จับตา IMF เผยรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลกวันนี้ คาดปรับเพิ่มตัวเลขประมาณการปีนี้

13 ต.ค. 63 19:04 Infoquest

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตรียมจัดการประชุมประจำปีร่วมกับธนาคารโลกผ่านทางระบบออนไลน์ในวันนี้ พร้อมกับการเปิดเผยรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลก (WEO) โดยคาดว่าจะมีการปรับเพิ่มตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจโลกในปีนี้

นางคริสตาลินา จอร์จีวา ผู้อำนวยการ IMF กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า IMF จะปรับเพิ่มตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจโลกในปีนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ได้อยู่ในภาวะที่น่าวิตกเหมือนกับในช่วงที่ IMF รายงานตัวเลขประมาณการในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา

“เศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัวขึ้น หลังจากแตะระดับต่ำสุดในช่วงวิกฤตการณ์ที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีอนาคตที่ไม่แน่นอน และเสี่ยงที่จะเผชิญกับภาวะถดถอย”

นางจอร์จีวากล่าว

ทั้งนี้ ในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา IMF ได้ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจโลกในปีนี้และปีหน้า พร้อมกับเตือนว่าสถานะทางการคลังของรัฐบาลประเทศต่างๆจะทรุดตัวลงอย่างหนัก ขณะที่ได้รับผลกระทบจากการทุ่มงบประมาณเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดย IMF คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะหดตัวลง 4.9% ในปีนี้ ซึ่งย่ำแย่กว่าที่คาดการณ์ในเดือนเม.ย.ว่าจะหดตัวลง 3% นอกจากนี้ IMF ยังปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีหน้าสู่ระดับ 5.4% ซึ่งต่ำกว่าที่คาดการณ์ในเดือนเม.ย.ว่าจะขยายตัว 5.8%

ในรายงานเดือนมิ.ย. IMF ระบุว่า วิกฤตการณ์ในปีนี้แตกต่างจากวิกฤตการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต และสร้างความไม่แน่นอนต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ โดยการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีแรกมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ และการฟื้นตัวจะล่าช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ โดย IMF คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะหดตัวลง 8.0% ในปีนี้ จากเดิมที่คาดว่าจะหดตัวลง 5.9% และคาดว่าเศรษฐกิจยูโรโซนจะหดตัว 10.2% ในปีนี้ จากเดิมที่คาดว่าจะหดตัวลง 7.5%

นอกจากนี้ IMF ยังระบุว่า ธนาคารกลางและรัฐบาลต่างๆ ยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องออกมาตรการสนับสนุนการจ้างงานและภาคธุรกิจเพื่อเยียวยาผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์