เจแอนด์เจหยุดทดสอบวัคซีนโควิด หลังมีอาสาสมัครป่วย

13 ตุลาคม 2563 10:54 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 13 ต.ค. – บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน หรือ เจแอนด์เจ ประกาศว่า ทางบริษัทหยุดการทดสอบวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นการชั่วคราว เนื่องจากพบว่าอาสาสมัครที่มีอาการป่วย

เจแอนด์เจ กล่าวในแถลงการณ์ว่า ทางบริษัทหยุดดการทดสอบทางคลินิกของวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นการชั่วคราว หลังจากมีอาสาสมัครเข้าร่วมการทดสอบมีอาการป่วยที่ยังไม่สามารถอธิบายสาเหตุได้ เจแอนด์เจ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังมีการทบทวนตรวจสอบหาสาเหตุของอาการป่วยและประเมินโดยคณะกรรมการอิสระด้านข้อมูลและความปลอดภัย รวมทั้งคณะแพทย์ด้านความปลอดภัยและการแพทย์ของบริษัท เจแอนด์เจ กล่าวว่า การหยุดการทดสอบถือเป็นเรื่องปกติของการทดสอบขนาดใหญ่ ที่มีอาสาสมัครเข้าร่วมหลายหมื่นคน ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกันยายน บริษัทแอสทราเซเนกา ก็ระงับการทดสอบวัคซีนโควิด ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เป็นการชั่วคราว เนื่องจากพบว่าอาสาสมัครมีอาการป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุในการทดสอบในอังกฤษ หลังจากตรวจสอบแล้ว การทดสอบกลับมาเดินหน้าต่อในอังกฤษ บราซิล แอฟริกาใต้ และอินเดีย ยกเว้นในสหรัฐที่ยังรอการพิจารณาให้ความเห็นชอบอีกครั้ง

การทดสอบวัคซีนในระยะที่ 3 ของเจแอนด์เจ เริ่มต้นรับสมัครและคัดเลือกอาสาสมัครเมื่อปลายเดือนกันยายน โดยมีเป้าหมายอาสาสมัคร 60,000 คน ในสถานที่ 200 แห่ง ในสหรัฐและทั่วโลก รวมทั้งอาร์เจนตินา บราซิล ชิลี โคลอมเบีย เม็กซิโก เปรู และแอฟริกาใต้.

CR: สำนักข่าวไทย