ฝรั่งเศสอาจต้องล็อกดาวน์ครั้งใหม่ถ้าโควิดยังเพิ่ม

12 ตุลาคม 2563 4:44 pm สำนักข่าวไทย

ปารีส 12 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีฌอง กัสเต็กซ์ของฝรั่งเศสเผยว่า ทางการอาจต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่เพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ไม่ให้เพิ่มขึ้นจนสร้างแรงกดดันให้แก่โรงพยาบาล

นายกรัฐมนตรีกัสเต็กซ์ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุในประเทศวันนี้ว่า หากช่วงสองสัปดาห์ข้างหน้าดัชนีบ่งชี้การแพร่ระบาดแย่ลงอีก เตียงในหอผู้ป่วยวิกฤตเต็มกว่าที่คาด ก็จะต้องดำเนินมาตรการเพิ่มเติม ยังไม่สามารถตัดความเป็นไปได้เรื่องใช้คำสั่งอยู่บ้านและปิดธุรกิจอีกครั้ง ขึ้นกับสถานการณ์ในโรงพยาบาล แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะไม่ต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศเหมือนที่ใช้นานสองเดือนช่วงโรคโควิด-19 ระบาดสูงสุดในฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา หลายคนไม่ยอมรับว่าฝรั่งเศสเกิดการระบาดระลอกสองแล้ว เมืองตูลูสและเมืองมงต์เปลลิเยร์ต้องระวังระดับสูงสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเพราะมีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นรวม 9 คน ส่วนที่กรุงปารีสและปริมณฑล เจ้าหน้าที่ตระเวนตรวจกว่า 500 แห่งในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อให้มั่นใจว่าบาร์ปิดตามคำสั่ง ร้านอาหารมีการใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม และมี 95 แห่งที่ถูกเจ้าหน้าที่สั่งปรับ

ฝรั่งเศสมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 700,000 คน เสียชีวิตรวม 32,730 คน เฉพาะเมื่อวันเสาร์พบผู้ป่วยใหม่มากเป็นประวัติการณ์เกือบ 27,000 คน วันอาทิตย์พบกว่า 16,000 คน นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสยอมรับว่า แอปพลิเคชันติดตามตัว StopCovid ของรัฐบาลไร้ผล มีคนดาวน์โหลดเพียง 2.6 ล้านครั้งนับจากเปิดตัวในเดือนมิถุนายน เทียบกับอังกฤษและเยอรมนีที่มีคนดาวน์โหลดแอปของทางการมากถึง 16 ล้านครั้งและ 18 ล้านครั้งตามลำดับ รัฐบาลเตรียมออกเวอร์ชันใหม่ในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ เขาจะดาวน์โหลดด้วยหลังจากยอมรับเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนว่าไม่ได้ดาวน์โหลดแอปรัฐบาล.

CR: สำนักข่าวไทย