“ชิงเต่า”สั่งตรวจโควิดทั่วเมืองหลังมีผู้ติดเชื้อใหม่

12 ตุลาคม 2563 11:12 am สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 12 ต.ค. – เมืองชิงเต่าของจีนประกาศจะตรวจโควิด-19 ในประชาชนทั้งหมดกว่า 9 ล้านคน ใน 5 วัน หลังพบผู้ป่วยรายใหม่ที่เชื่อมโยงกับโรงพยาบาลที่รักษาผู้ติดเชื้อที่เดินทางเข้ามา

เมืองชิงเต่ารายงานว่า นับจนถึงเมื่อวานนี้ มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 6 คน และมีผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการอีก 6 คน โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่มีความเชื่อมโยงกับโรงพยาบาลโรคทรวงอกชิงเต่า ซึ่งขณะนี้เมืองชิงเต่าได้ปิดโรงพยาบาลดังกล่าว รวมถึงแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลกลางไปแล้ว และห้ามเข้าออกอาคารที่ผู้ติดเชื้อรับการรักษาตัวอยู่ ตามมาตรการควบคุมไวรัส

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) รายงานว่า เมื่อวานนี้จีนแผ่นดินใหญ่มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันจำนวน 21 คน โดยมีการเผยแพร่ข้อมูลหลังการประกาศของเมืองชิงเต่า แต่ตัวเลขของ NHC ไม่ได้รวมจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันของเมืองชิงเต่าเข้าไปด้วย ขณะที่จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ที่ไม่แสดงอาการ ซึ่งจีนไม่นับรวมเป็นผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยัน เมื่อวานนี้มี 32 คน โดยไม่ได้แจกแจงว่าพบที่ใด โดยระบุแต่เพียงว่าเป็นผู้ป่วยนำเข้า 29 คน

จีนแผ่นดินใหญ่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันลดลงอย่างมากจากจุดสูงสุดเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่ยังคงระดับการภัยไว้ในระดับสูง เพื่อจะได้ไม่ต้องใช้มาตรการปิดเมือง.

CR: สำนักข่าวไทย