ผู้นำอังกฤษเตรียมเผยมาตรการโควิดใหม่

12 ตุลาคม 2563 9:21 am สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 12 ต.ค. – นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เตรียมเผยมาตรการใหม่ในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19

คาดว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษจะประกาศมาตรการใหม่ เพื่อรับมือกับวิกฤติไวรัสโคโรนา 2019 ในวันจันทร์ โดยจะหันไปทำงานกับผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเลวร้ายที่สุดในอังกฤษให้ใกล้ชิดมากขึ้น หลังพื้นที่ทางตอนเหนือของอังกฤษได้รับผลกระทบอย่างหนักจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่นักเรียน นักศึกษาทั่วประเทศกำลังกลับเข้าเรียนในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย

ด้านนายกเทศมนตรีเมืองลิเวอร์พูลเปิดเผยว่า รัฐบาลอังกฤษต้องการกำหนดให้เมืองลิเวอร์พูล และพื้นที่โดยรอบเป็นพื้นที่ภายใต้ข้อจำกัดที่เข้มงวดที่สุด แต่ยังไม่ได้ตกลงกันเรื่องมาตรการที่จะบังคับใช้ ขณะที่ สกายนิวส์รายงานว่า อาจมีการปิดบาร์ โรงยิม กาสิโน และร้านรับแทงพนัน ทั้งนี้ การประกาศใดๆ จะต้องครอบคลุมถึงการชดเชยให้กับธุรกิจที่ต้องปิดตัวลงด้วย

การที่นายกรัฐมนตรีจอห์นสันไม่ต้องการที่จะปิดประเทศซ้ำ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ รัฐบาลอังกฤษจึงต้องพยายามควบคุมทั้งการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่และความไม่พอใจของคนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ขณะที่รองแพทย์ใหญ่ของอังกฤษระบุว่า อังกฤษกำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ เพราะการระบาดจะทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในไม่ช้าและอังกฤษควรต้องดำเนินการในทันที.

CR: สำนักข่าวไทย