หมอทำเนียบขาวยืนยัน ทรัมป์ ‘ไม่เสี่ยงเป็นพาหะโควิด-19’

อาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม 2563 เวลา 12.08 น. เดลินิวส์

แพทย์ประจำตัวผู้นำสหรัฐยืนยัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ “ไม่มีความเสี่ยงเป็นพาหะแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ให้กับบุคคลรอบข้างอีกต่อไป”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ว่าทำเนียบขาวเผยแพร่แถลงการณ์ของร.ต.นพ.ฌอน คอนลีย์ หัวหน้าคณะแพทย์ประจำตัวผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เมื่อช่วงเย็นของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับการตรวจคัดกรองแบบพีซีอาร์ ที่เป็นการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งหลังโพรงจมูก เมื่อช่วงเช้าของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น และผลวิเคราะห์จากห้องปฏิบัติการระบุชัดเจน ว่าผู้นำสหรัฐ “ไม่มีความเสี่ยงเป็นพาหะนำโรคแก่บุคคลอื่นอีกต่อไป”

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายยังคงตั้งข้อสังเกตกับการที่ร.ต.นพ.คอนลีย์ยังคงไม่ใช้คำว่า ผู้นำสหรัฐ “ปลอดเชื้อ” ด้านทำเนียบขาวยังปฏิเสธชี้แจงเพิ่มเติม ว่าแถลงการณ์ดังกล่าวหมายความว่า ทรัมป์ “หายดีแล้ว” จริงหรือไม่

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของร.ต.นพ.คอนลีย์เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังทรัมป์ปรากฏตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรอบ 10 วัน ด้วยการปราศรัยต่อกลุ่มผู้สนับสนุนจากระเบียงทำเนียบขาว ยืนยัน “รู้สึกดีมาก” และพร้อมกลับมาปฏิบัติภารกิจที่รวมถึงการลงพื้นที่หาเสียง ตามกลุ่มรัฐแบตเทิลกราวด์ของการเลือกตั้งประธานาธิบดี ซึ่งจะลงคะแนนในวันที่ 3 พ.ย.นี้.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR:เดลินิวส์