ทรัมป์เผยไม่ได้รับการรักษาโควิดแล้ว

10 ตุลาคม 2563 10:44 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 10 ต.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เผยว่า ไม่ได้รับการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แล้ว หลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลระหว่างวันศุกร์ถึงวันจันทร์ที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีทรัมป์ให้สัมภาษณ์พิเศษสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์วานนี้ เป็นการให้สัมภาษณ์ออกโทรทัศน์ครั้งแรกหลังติดโรคโควิด-19 เขาให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบขาวกับ นพ.มาร์ก ซีเกิล ที่ดำเนินรายการในห้องส่งที่นครนิวยอร์กว่า ขณะนี้ไม่ได้รับการรักษาแล้ว โดยหยุดไปเมื่อ 8 ชั่วโมงก่อนให้สัมภาษณ์ และรู้สึกดีมาก ปกติแล้วการถ่ายเลือดจะอยู่ได้นาน 4 เดือน เขารับแอนติบอดีที่น่าจะคุ้มกันโรคได้ประมาณ 2-4 เดือน หรืออาจมากกว่านั้น นพ.ซีเกิล ถามว่า จะบริจาคพลาสมาให้แก่ผู้ป่วยโรคโควิด-19 หรือไม่ ประธานาธิบดีตอบว่า ยังไม่มีใครขอแต่ก็พร้อมบริจาค เขาได้ตรวจหาเชื้อซ้ำแล้ว เชื่อว่าปริมาณเชื้อจะต่ำมากหรือไม่มีเชื้อแล้ว

บริษัทรีเจเนอรอนที่ผลิตแอนติบอดี

ประธานาธิบดีทรัมป์เผยว่า รับแอนติบอดีของบริษัทรีเจเนอรอน รู้สึกได้ถึงความแตกต่างภายใน 24 ชั่วโมง บริษัทอีไลลิลลี่ก็มีการรักษาด้วยวิธีคล้ายกัน อาการของเขามีแค่เจ็บคอ รู้สึกไม่แข็งแรง แต่ไม่มีปัญหาเรื่องการหายใจ หลังจากรับการรักษาไปขณะหนึ่งก็รู้สึกดีมาก ไม่ใช่การฉีดแต่เป็นการถ่ายเลือด เขาจะให้ผู้ป่วยโควิดทุกคนได้รับแอนติบอดีนี้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ต่อข้อถามเรื่องติดเชื้อจากที่ใด ผู้นำสหรัฐตอบว่าไม่รู้จริง ๆ อาจเป็นทำเนียบขาว เพราะจัดงานใหญ่หลายครั้ง ไม่มีใครแน่ใจ แต่ที่แน่ ๆ คือคนติดกันทั่วโลก เพราะโรคนี้ติดต่อได้สูงมาก ส่วนเรื่องที่คณะกรรมการโต้วาทีหรือดีเบตประธานาธิบดีประกาศยกเลิกดีเบตนัดที่สองในวันที่ 15 ตุลาคม เขาไม่มีปัญหาอะไร จะมีก็แต่ปัญหากับคณะกรรมการที่ทำตัวตลกมาก ใครจะอยากดีเบตหน้าคอมพิวเตอร์แบบเสมือนจริงตามที่คณะกรรมการเสนอก่อนหน้านั้น.

CR: สำนักข่าวไทย