กงสุลไทยในฮ่องกงให้วีซ่าเข้าไทยได้นาน 9 เดือน

9 ตุลาคม 2563 5:00 pm สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 9 ต.ค.- สื่อฮ่องกงรายงานว่า สถานกงสุลไทยในฮ่องกงเปิดโครงการวีซ่าพิเศษให้คนจากฮ่องกงและมาเก๊าเข้ามาพำนักในไทยได้นานสูงสุดถึง 9 เดือน

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์รายงานว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในฮ่องกงแจ้งเมื่อวันพุธว่า ผู้พำนักถาวรในฮ่องกงและมาเก๊าสามารถยื่นขอวีซ่าพำนักในไทยได้สูงสุด 270 วัน แต่ต้องซื้อประกันสุขภาพที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และต้องกักโรคที่โรงแรมเป็นเวลาสองสัปดาห์ ขณะที่เว็บไซต์ของสถานกงสุลไทยระบุว่า ผู้ขอวีซ่าต้องแสดงหลักฐานว่าได้ชำระค่าที่พักโรงแรมเต็มจำนวน หรือหลักฐานเป็นเจ้าของที่พัก หรือหลักฐานว่าได้ชำระเงินซื้อที่พักแล้วไม่ต่ำกว่า 1 ใน 4 ของราคา ต้องมีรายการเงินฝากบัญชีธนาคารอย่างน้อย 500,000 บาทในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา

โฆษกสถานกงสุลไทยเผยว่า วีซ่าพิเศษที่คิดค่าธรรมเนียม 600 ดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 2,400 บาท) มุ่งเป้าหมายที่ผู้เดินทางพำนักระยะยาวที่ต้องเดินทางไปไทยเพื่อดูแลครอบครัว ธุรกิจ และทรัพย์สิน ส่วนการเปิดให้เดินทางเพื่อพักผ่อนจะมีการพิจารณาต่อไป สถานกงสุลได้จัดเที่ยวบินพิเศษของการบินไทย 3 เที่ยวบินให้แก่ผู้มีวีซ่าพิเศษสำหรับเดินทางในวันที่ 21 ตุลาคม 4 พฤศจิกายน และ 18 พฤศจิกายน.

CR: สำนักข่าวไทย