โควิด-19 ในยุโรปยังรุนแรง หลายประเทศเพิ่มคุมเข้ม

9 ตุลาคม 2563 1:53 pm สำนักข่าวไทย

ยุโรป 9 ต.ค.- สถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในยุโรป ดูเหมือนจะทวีความรุนแรงขึ้น ทำให้บางประเทศต้องเพิ่มมาตรการคุมเข้มตามเมืองต่างๆ

ฝรั่งเศสติดเชื้อมากเป็นประวัติการณ์

ฝรั่งเศสเผยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากเป็นประวัติการณ์เกิน 18,000 คน ติดต่อกันเป็นวันที่สองแล้ว ขณะที่จำนวนผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน โรงพยาบาลต่างๆ ในกรุงปารีส ต้องปรับตัวเข้าสู่โหมดฉุกเฉิน มีการยกเลิกวันหยุดของเจ้าหน้าที่และเลื่อนการผ่าตัดที่ไม่จำเป็น เนื่องจากผู้ป่วยของแต่ละโรงพยาบาลเกือบครึ่งหนึ่งเป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19

วอนชาวสเปนอย่าเดินทาง

ส่วนที่สเปน รัฐมนตรีสาธารณสุข เรียกร้องให้ชาวสเปนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคโควิด-19 สเปนมีผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 12,000 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมของประเทศเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่เกือบ 850,000 คน มากที่สุดในยุโรปตะวันออก นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียชีวิตสะสมอีกเกือบ 33,000 คน หลังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 126 คน

เช็กเพิ่มมาตรการสกัดไวรัส https://tpc.googlesyndication.com/safeframe/1-0-37/html/container.html

ด้านรัฐบาลสาธารณรัฐเช็ก ประกาศมาตรการเพิ่มเติมเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ท่ามกลางตัวเลขการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในหลายประเทศทั่วยุโรป ขณะที่ระบบสาธารณสุขของเช็กเองก็กำลังรับภาระมากขึ้นจากผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สำหรับมาตรการเพิ่มเติมจะมีผลบังคับใช้ในวันจันทร์หน้า ส่งผลให้โรงภาพยนตร์ โรงละคร สนามกีฬาในร่ม และสวนสัตว์ทุกแห่งในประเทศต้องปิดตัวอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ส่วนร้านอาหารและบาร์จะต้องปิดในเวลา 2 ทุ่ม และจำกัดลูกค้าให้นั่งได้โต๊ะละ 4 คน ปัจจุบันสาธารณรัฐเช็กมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 95,000 คน เสียชีวิตอีก 829 คน.

CR: สำนักข่าวไทย