รัสเซียอ้างมีพันธกิจปกป้องคีร์กิซสถาน

8 ตุลาคม 2563 6:01 pm สำนักข่าวไทย

มอสโก 8 ต.ค.- รัสเซียระบุว่า สถานการณ์ในคีร์กิซสถาน ประเทศที่รัสเซียมีฐานทัพอากาศเข้าสู่ความโกลาหล รัสเซียมีพันธกิจตามสนธิสัญญาความมั่นคงในการป้องกันไม่ให้สถานการณ์พังทลายอย่างสิ้นเชิง

โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียแถลงว่า รัสเซียมีพันธกรณีตามสนธิสัญญาความมั่นคงระหว่างสองประเทศ เพื่อไม่ให้รัฐบาลคีร์กิซสถานพังอย่างสิ้นเชิง พร้อมกับยืนยันว่าหัวหน้าสำนักงานความมั่นคงรัสเซียได้คุยกับรักษาการหัวหน้าความมั่นคงคีร์กิซสถานแล้วเมื่อวานนี้

คีร์กิซสถานเกิดเหตุไม่สงบตั้งแต่เลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันอาทิตย์ เมื่อพรรคการเมือง 11 พรรคไม่ยอมรับชัยชนะของสองพรรคใหญ่ กลุ่มวิจารณ์รัฐบาลและนักสังเกตการณ์ตะวันตกตำหนิว่า มีการซื้อเสียง ผู้ประท้วงบุกที่ทำการรัฐบาลเมื่อวันอังคาร ฝ่ายค้านสามกลุ่มเสนอชื่อคนของตัวเองทำหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรี เพราะมีหน้าที่ดูแลการเลือกตั้งที่อาจต้องจัดขึ้นใหม่ในเร็ว ๆ นี้ ขณะที่การประชุมรัฐสภาเมื่อคืนที่ผ่านมาองค์ประชุมไม่ครบ เพราะสภาชุดปัจจุบันแบ่งออกเป็นสองฝ่าย ทำให้ภาวะสุญญากาศทางการเมืองยืดเยื้อต่อไปอีก ธนาคารกลางคีร์กิซสถานให้สถาบันการเงินที่ปิดไปตั้งแต่วันอังคารเปิดทำการอีกครั้งในวันนี้ ตามที่สมาคมธุรกิจเตือนว่า ประชากร 6.5 ล้านคนอาจขาดแคลนอาหาร หากธนาคารและสำนักงานสรรพากรยังคงปิดอยู่.

CR: สำนักข่าวไทย