บ.ยาที่ใช้แอนติบอดีรักษาทรัมป์ยื่นขอใช้ฉุกเฉิน

8 ตุลาคม 2563 3:53 pm สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 8 ต.ค.- รีเจเนอรอน บริษัทยาที่ใช้แอนติบอดีรักษาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังทรัมป์ประกาศว่าติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยื่นขอให้สำนักงานอาหารและยาหรือเอฟดีเอ (FDA) อนุมัติให้ใช้เป็นการฉุกเฉิน

รีเจเนอรอนแจ้งเมื่อเย็นวันพุธตามเวลาสหรัฐว่า ได้ยื่นขอให้เอฟดีเออนุมัติให้ใช้การรักษาด้วยแอนติบอดีชนิดโมโนโคลนผสม 2 ขนาน เบื้องต้นคาดว่าจะมีปริมาณมากพอที่ใช้กับผู้ป่วยได้เพียง 50,000 คนเท่านั้น จากนั้นจะผลิตรองรับผู้ป่วย 300,000 คนได้ในอีกไม่กี่เดือน บริษัทเคยออกข่าวประชาสัมพันธ์ว่า การใช้แอนติบอดีผสมช่วยลดปริมาณไวรัสในผู้ป่วยที่ไม่สามารถสร้างภูมิต้านทานเอง แต่ไม่เคยเผยรายละเอียดสนับสนุนคำกล่าวอ้างนี้ ขณะที่การทดลองทางคลินิกยังไม่แล้วเสร็จ รีเจเนอรอนได้รับเงินจากรัฐบาลสหรัฐกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 15,590 ล้านบาท) ตามโครงการ Operation Warp Speed ที่สนับสนุนการพัฒนาวิธีรักษาและวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อแจกจ่ายทันทีที่สำเร็จ

ก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมงประธานาธิบดีทรัมป์ได้โพสต์คลิปความยาว 5 นาทีว่า เป็นพรจากพระเจ้าที่ให้เขาติดเชื้อ แอนติบอดีผสมของรีเจเนอรอนช่วยให้เขารู้สึกดีขึ้นอย่างรวดเร็วอย่างเหลือเชื่อ เขาจะผลิตหลายแสนโดสในเร็ว ๆ นี้เพื่อให้ชาวอเมริกันได้ใช้ฟรี เรียกได้ว่าเป็นการรักษา จะทำให้ทุกโรงพยาบาลมีใช้โดยเร็วที่สุด และจะผลักดันให้เอฟดีเออนุมัติให้ใช้ ด้านหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ตั้งข้อสังเกตว่า ไม่มีหลักฐานพิสูจน์ว่าการรักษาด้วยวิธีนี้เมื่อวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐทำให้ทรัมป์มีอาการดีขึ้น และคณะแพทย์เผยว่าเขาได้รับยาขนานอื่นอย่างเรมเดซิเวียร์ ที่เป็นยาต้านไวรัสและเดกซาเมธาโซน ที่เป็นยาในกลุ่มสเตียรอยด์ลดการอักเสบรุนแรง.

CR: สำนักข่าวไทย