กลุ่มธุรกิจ-แรงงานวอนกลุ่ม G20 ช่วยเหลือประเทศยากจนสู้พิษโควิด

08 ต.ค. 63 14:33 infoquest

กลุ่มธุรกิจและแรงงานชั้นนำได้เรียกร้องให้ประเทศในกลุ่ม G20 เสนอพักชำระหนี้ให้กับบรรดาประเทศที่ยากจนเป็นเวลานานขึ้น รวมถึงให้ความช่วยเหลืออื่นๆ เพื่อช่วยปกป้องเศรษฐกิจโลกจากผลกระทบระยะยาวที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

หอการค้านานาชาติ (ICC), สมาพันธ์สหภาพการค้าระหว่างประเทศ (ITUC) และกลุ่มพลเมืองโลกได้ระบุในจดหมายเปิดผนึกถึงกลุ่ม G20 โดยเตือนว่า ในกลุ่มประเทศที่ยากจนนั้นจะเกิดการตกงาน, ความยากจนที่เพิ่มขึ้น, อัตราการเสียชีวิตของเด็กที่เพิ่มขึ้น และอัตราความล้มเหลวของธุรกิจในระดับสูง ซึ่งการช่วยเหลือของประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลกนั้นนับเป็นเรื่องเล็กน้อยเมื่อเทียบกับความเสียหายทางสังคมและเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นจากการไม่ทำอะไรเลย

จดหมายระบุว่า กลุ่มประเทศ G20 ควรขยายเวลาการพักชำระหนี้ให้กับกลุ่มประเทศที่ยากจนไปจนถึงสิ้นเดือนเม.ย. 2565 และขยายให้ครอบคลุมถึงกลุ่มประเทศที่มีรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำ โดยพิจารณาจากความเประบางด้านสุขภาพและหนี้สินของประเทศเหล่านั้น

ทั้งนี้ กลุ่ม G20 ประกอบด้วย อาร์เจนตินา, ออสเตรเลีย, บราซิล, สหราชอาณาจักร, แคนาดา, จีน, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อินเดีย, อินโดนีเซีย, อิตาลี, ญี่ปุ่น, เม็กซิโก, รัสเซีย, ซาอุดีอาระเบีย, แอฟริกาใต้, เกาหลีใต้, ตุรกี, สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์