เยอรมนีป่วยโควิดรายวันทะลุ 4,000 คนอีกครั้ง

8 ตุลาคม 2563 2:51 pm สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 8 ต.ค. – เยอรมนีมีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ทะลุ 4,000 คน ถือเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันในระดับสูงนับตั้งแต่วันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐบาลใช้มาตรการล็อกดาวน์

สถาบันโรแบร์ท ค็อก หรืออาร์เคไอ หน่วยงานควบคุมโรคของเยอรมนีรายงานว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 4,058 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 16 คน ยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มสูงมีขึ้นในระหว่างที่การปิดภาคเรียนช่วงฤดูใบไม้ร่วงกำลังจะเริ่มขึ้น รัฐบาลเยอรมนีจึงขอความร่วมมือประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปต่างประเทศในช่วงเวลานี้ที่คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว ขณะที่อีก 16 รัฐของเยอรมนีประกาศใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อจำกัดการเดินทางภายในประเทศด้วยการใช้คำสั่งห้ามผู้เดินทางนอนพักค้างคืนในโรงแรมหรืออพาร์ทเมนต์ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาด โดยมีข้อกำหนดว่า หากพื้นที่ใดมีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 50 คนต่อประชากร 100,000 คนในรอบ 7 วันจะถูกจัดให้เป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาดทันที และทางการท้องถิ่นจะต้องใช้มาตรการเข้มงวดยิ่งขึ้นเพื่อควบคุมการระบาดให้ได้

พื้นที่บางส่วนในตอนกลางของกรุงเบอร์ลินกลายเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาดตามข้อกำหนดที่ทางการตั้งขึ้น ส่งผลให้ทางการกรุงเบอร์ลินต้องประกาศใช้คำสั่งปิดร้านอาหารและบาร์หลังเวลา 23.00 น. เป็นต้นไป ขณะที่เมืองแฟรงเฟิร์ตที่เป็นศูนย์กลางด้านการเงินของเยอรมนีมีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นจนใกล้เข้าข่ายพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาดแล้ว.

CR: สำนักข่าวไทย