ชาวอเมริกัน 2 ใน 3 มอง”ทรัมป์” ไม่รับผิดชอบต่อคนรอบตัว

6 ตุลาคม 2563 10:09 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 6 ต.ค.- ซีเอ็นเอ็น (CNN) เผยผลสำรวจชาวอเมริกันว่า สองในสามมองว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ดูแลความเสี่ยงที่คนรอบข้างจะติดเชื้อไวรัสโคโรนาจากเขาอย่างไร้ความรับผิดชอบ

ซีเอ็นเอ็นเผยแพร่ผลสำรวจที่ให้เอสเอสอาร์เอส (SSRS) บริษัทวิจัยอิสระโทรศัพท์สอบถามชาวอเมริกันวัยผู้ใหญ่ 1,205 คน ระหว่างวันที่ 1-4 ตุลาคม ผู้ตอบร้อยละ 69 เชื่อน้อยมากต่อสิ่งที่ทำเนียบขาวแถลงเรื่องอาการประธานาธิบดี มีเพียงร้อยละ 12 ที่เชื่อเกือบทั้งหมด ร้อยละ 63 คิดว่าการที่ทรัมป์ติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ด้วยตัวเองไม่น่าจะทำให้เขาเปลี่ยนแปลงแนวทางไปจากเดิม ร้อยละ 35 คิดว่าน่าจะทำให้เปลี่ยน ผู้ตอบร้อยละ 63 มองว่า ทรัมป์ดูแลความเสี่ยงที่คนรอบข้างจะติดเชื้อจากเขาอย่างไร้ความรับผิดชอบ ขณะที่ร้อยละ 33 มองว่ามีความรับผิดชอบ ส่วนเรื่องการโต้วาทีหรือดีเบตที่เหลืออีกสองครั้ง ร้อยละ 59 เห็นว่าควรจัดตามกำหนดต่อไป และร้อยละ 36 เห็นว่าไม่ควร ผลสำรวจพบว่า ในภาพรวมแล้วทรัมป์มีคะแนนนิยมร้อยละ 40 และคะแนนไม่นิยมร้อยละ 57 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 53 ในการสำรวจเมื่อต้นเดือนกันยายน

ต่อข้อถามเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ผู้ตอบมีความเห็นแบ่งเป็นครึ่ง ๆ ทั้งเรื่องสถานการณ์ในสหรัฐผ่านจุดเลวร้ายที่สุดแล้วหรือไม่ รู้สึกสบายใจที่จะกลับไปใช้ชีวิตตามปกติหรือไม่ และพร้อมจะรับวัคซีนหรือไม่หากมีให้ใช้อย่างกว้างขวางในราคาไม่แพง ส่วนเรื่องเศรษฐกิจ ผู้ตอบร้อยละ 33 คิดว่าเริ่มฟื้นตัวแล้ว ขณะที่ร้อยละ 35 มองว่ายังเลวร้ายอยู่.

CR: สำนักข่าวไทย