ผู้นำธุรกิจ G20 ชี้เศรษฐกิจโลกวิกฤตหนักสุดในรอบศตวรรษ

05 ต.ค. 63 17:19 Infoquest

เหล่าผู้นำธุรกิจแถวหน้าของโลกเห็นตรงกันว่า เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญกับวิกฤตครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบร้อยปี และเตือนถึงความเสี่ยงต่างๆ ที่จะยังคงเพิ่มขึ้น หากไม่รีบดำเนินการปฏิรูปอย่างเร่งด่วนในการประชุมสุดยอด G20 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ซาอุดีอาระเบียในเดือนพ.ย.นี้

นายโยเซฟ อัล-บันยัน ประธานกลุ่ม Business Twenty (B20) ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มของซีอีโอระดับสูงจากชุมชนธุรกิจทั่วโลกในกลุ่มประเทศสมาชิก G20 กล่าวว่า “เศรษฐกิจโลกกำลังตกอยู่ในสภาวะที่เลวร้ายที่สุดในรอบศตวรรษ ผู้กำหนดนโยบายและผู้นำธุรกิจทั้งหลายจึงมีความท้าทายในการทำให้เศรษฐกิจกลับมาดีขึ้นได้อย่างเร่งด่วน”

นายอัล-บันยัน เสริมว่า “แม้เศรษฐกิจทั่วโลกจะสามารถฟื้นตัวได้ในอีกสองปีข้างหน้า แต่ความเสี่ยงด้านลบก็จะยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อไป”

“ธุรกิจต่างๆ มีความรับผิดชอบร่วมกันในการสร้างสรรค์เศรษฐกิจที่เอื้อต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน” เขาระบุ

การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม G20 ประจำปี 2563 จะจัดขึ้นทางออนไลน์ในระหว่างวันที่ 21-22 พ.ย. ในหัวข้อ “Realizing Opportunities of the 21st Century for All” ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่การดูแลป้องกันชีวิตผู้คนและฟื้นฟูการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยมีซาอุดีอาระเบีย เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมในปีนี้

ทั้งนี้ กลุ่ม G20 ประกอบด้วย อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล สหราชอาณาจักร แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ ตุรกี สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์