ทีมไบเดนเดินหน้าหาเสียงย้ำเรื่องโควิด

5 ตุลาคม 2563 11:12 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 5 ต.ค.- คณะหาเสียงของนายโจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงประธานาธิบดีสหรัฐเดินหน้าหาเสียงย้ำเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จากพรรครีพับลิกันแจ้งว่าติดเชื้อและไปรักษาตัวอยู่ในขณะนี้

ไบเดนซึ่งจะมีอายุครบ 78 ปีในวันที่ 20 พฤศจิกายนมีผลตรวจหาเชื้อล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาสหรัฐเป็นลบ หลังจากมีผลตรวจสองครั้งเป็นลบในวันที่ทรัมป์วัย 74 ปีทวีตแจ้งว่าติดเชื้อ เขาและนางจิล ไบเดนภริยาวัย 69 ปีจะเริ่มหาเสียงอีกครั้งในวันนี้ที่รัฐฟลอริดา หนึ่งในรัฐสวิงสเตทที่ไม่เป็นฐานเสียงของพรรคใด มีคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง (electoral votes) มากถึง 29 คะแนน ผู้สมัครต้องได้ 270 คะแนนขึ้นไปจึงจะชนะเลือกตั้ง ไบเดนย้ำอวยพรให้ทรัมป์หายป่วยโดยเร็ว แต่ก็ใช้โอกาสนี้ชูว่าจะรับมือโรคโควิด-19 ได้ดีกว่าทรัมป์

ที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศของทีมไบเดนทวีตว่า กว่าทรัมป์จะรู้ว่าโรคนี้ร้ายแรงก็สายเกินไปแล้ว ทรัมป์ควรทำตั้งแต่ยังไม่มีคนในสหรัฐตายมากถึง 200,000 คน ไม่ใช่เมื่อตัวเองติดเชื้อ หลังจากทรัมป์โพสต์คลิปในทวิตเตอร์ขณะรักษาตัวที่ศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอเตอร์รีดว่า ได้รู้จักโรคโควิด-19 มากขึ้น เป็นเรียนรู้ด้วยการเข้าโรงเรียนจริง ไม่ใช่จากการอ่านจากหนังสือ ทีมไบเดนเผยด้วยว่า จะเปิดเผยผลการตรวจหาเชื้อทุกครั้งของไบเดน

รอยเตอร์/อิปซอสสำรวจความนิยมในวันศุกร์และเสาร์หลังจากทรัมป์แจ้งเรื่องติดโควิด-19 พบว่าไบเดนมีคะแนนนำทรัมป์ทั่วประเทศ 10 จุด ผู้ตอบเกือบสองในสามเชื่อว่า ทรัมป์อาจไม่ติดเชื้อหากจริงจังกับเชื้อไวรัสโคโรนามากกว่านี้ นายเดวิด กรีนเบิร์ก นักประวัติศาสตร์มหาวิทยาลัยรัตเกอร์สมองว่า ไบเดนจะไม่ได้ประโยชน์มากนักจากเรื่องทรัมป์ติดเชื้อจึงไม่จำเป็นต้องย้ำในการหาเสียง เพราะชาวอเมริกันรู้อยู่แล้วว่าทรัมป์มีทัศนคติต่อเชื้อไวรัสอย่างไร.

CR: สำนักข่าวไทย