นิวซีแลนด์ผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มเมือง ออกแลนด์

5 ตุลาคม 2563 10:23 am สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 5 ต.ค. – นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์จะผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของเมืองออกแลนด์ และเชื่อว่าการระบาดระลอกที่ 2 ใกล้สิ้นสุดแล้ว

เมืองออกแลนด์จะลดระดับการเตือนภัยเหลือระดับ 1 ซึ่งเป็นระดับที่น้อยที่สุดตั้งแต่เวลา 23.59 น. ของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น หลังไม่มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ติดต่อกันเป็นเวลา 10 วัน นางอาร์เดิร์นกล่าวว่า เธอมั่นใจว่าการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในเมืองออกแลนด์ได้หมดไปแล้วถึงร้อยละ 95 แต่ชาวนิวซีแลนด์ต้องตระหนักไว้ว่าโรคโควิด-19 จะยังคงอยู่กับเราไปอีกหลายเดือนข้างหน้า การประกาศผ่อนคลายมาตรการดังกล่าวในเมืองออกแลนด์จะส่งผลให้ยกเลิกการใช้มาตรการจำกัดการรวมตัวของประชาชนได้ไม่เกิน 100 และการเว้นระยะห่างทางสังคมในบาร์และร้านอาหาร ทางการนิวซีแลนด์รายงานวันนี้ว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพียง 1 คน ซึ่งเป็นชาวนิวซีแลนด์ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ส่งผลให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 1,499 คน และผู้เสียชีวิต 25 คน

ก่อนหน้านี้ นิวซีแลนด์สามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ดีในช่วงต้นปีที่ผ่านมาหลังประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดทั่วประเทศ แต่ต้องเผชิญกับการระบาดระลอกที่ 2 ในเมืองออกแลนด์เมื่อเดือนสิงหาคม ถือเป็นการระบาดครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศที่เชื่อมโยงกับกลุ่มก้อนผู้ป่วยติดเชื้อถึง 179 คน ทำให้ผู้นำนิวซีแลนด์ต้องประกาศล็อกดาวน์เมืองออกแลนด์.

CR: สำนักข่าวไทย