แพทย์ให้แอนติบอดีผสมรักษาโควิดให้ทรัมป์

3 ตุลาคม 2563 10:22 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 3 ต.ค. – ทำเนียบขาวยืนยันว่า แพทย์ให้แอนติบอดีชนิดโมโนโคลน 2 ขนานรักษาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ก่อนขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปรักษาตัวที่ศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอเตอร์รีด ชานกรุงวอชิงตัน

ทำเนียบขาวแถลงเมื่อวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐว่า ประธานาธิบดีมีไข้เหนื่อยเล็กน้อย แต่ยังมีกำลังใจดี แพทย์ฉีดแอนติบอดีผสมที่อยู่ระหว่างการทดลองให้ที่ทำเนียบขาว ประธานาธิบดีสวมหน้ากากอนามัยเดินผ่านสนามหญ้าไปขึ้นมารีนวัน ที่เป็นเฮลิคอปเตอร์ของนาวิกโยธินไปยังศูนย์การแพทย์ ระหว่างนั้นยกนิ้วโป้งให้ผู้สื่อข่าวแต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใด ๆ โดยก่อนหน้านั้นได้ทวีตคลิปสั้น ๆ ความยาว 18 วินาทีขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วง รายงานระบุว่า ศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอเตอร์รีดมีห้องพักสำหรับประธานาธิบดีโดยเฉพาะ และเป็นสถานที่ที่ตรวจสุขภาพประจำปีของประธานาธิบดีสหรัฐ

บ.รีเจเนอรอน

ด้านรีเจเนอรอน บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพในนครนิวยอร์กยืนยันว่า ได้มอบแอนติบอดีชนิดโมโนโคลนผสม 2 ขนานตามที่แพทย์ประจำตัวประธานาธิบดีขอมา เป็นการใช้แอนติบอดีเหมือนกันที่โคลนมาจากเซลล์เฉพาะในห้องทดลอง บริษัทคัดเลือกแอนติบอดีที่ดีที่สุด 2 ขนานมาใช้ร่วมกันเพราะคิดว่าจะทำงานได้ดีที่สุดเนื่องจากเชื้อไวรัสมีการกลายพันธุ์ ผลการทดลองกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่ได้นอนโรงพยาบาล 275 คนพบว่า วิธีนี้ปลอดภัย ดูเหมือนสามารถลดปริมาณเชื้อไวรัส และทำให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น.

CR: สำนักข่าวไทย