ชาวมาเลเซียถล่มนักการเมืองหลังโควิดเพิ่ม

2 ตุลาคม 2563 6:57 pm สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 2 ต.ค.- ชาวมาเลเซียใช้สื่อสังคมออนไลน์ประณามนักการเมืองละเมิดมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมและไม่ยอมกักตัว หลังจากยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายวันเพิ่มขึ้นตั้งแต่มีการเลือกตั้งท้องถิ่นรัฐซาบาห์เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว

วันนี้มาเลเซียพบผู้ป่วยใหม่ 287 คน มากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มติดตามการแพร่ระบาด และเพิ่มต่อเนื่องตั้งแต่คนแห่เดินทางไปรัฐซาบาห์บนเกาะบอร์เนียวก่อนการเลือกตั้งท้องถิ่น แฮชแท็ก #PoliticiansCauseVirus และ #MinisterCluster ติดอันดับเทรนด์ทวิตเตอร์มาเลเซียวันนี้ หลังจากมีรายงานว่ารัฐมนตรีและนักการเมืองหลายคนไปร่วมงานต่าง ๆ หลังกลับจากการหาเสียงที่รัฐซาบาห์ โดยไม่กักตัวดูอาการ 14 วัน นักการเมืองอย่างน้อย 2 คน มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกระหว่างการหาเสียง และพบผู้ป่วยที่โยงกับการเดินทางไปรัฐซาบาห์ในทั้ง 13 รัฐทั่วประเทศ ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางคนแสดงความกังวลว่า จะเกิดความเสี่ยงลักษณะนี้กับการเลือกตั้งระดับประเทศที่อาจมีขึ้นก่อนกำหนดภายในปีนี้ เพราะเสถียรภาพรัฐบาลผสมตกอยู่ความไม่แน่นอน และมีเสียงข้างมากในสภาเพียง 2 ที่นั่งเท่านั้น

เลือกตั้งรัฐซาบาห์

รัฐบาลนายกรัฐมนตรียูห์ยิดดิน ยัสซินถูกวิจารณ์เรื่องไม่บังคับตรวจหาเชื้อไวรัสกับผู้เดินทางกลับมาจากรัฐซาบาห์ตั้งแต่ยังไม่มีการเลือกตั้ง และปล่อยให้ผู้มีผลตรวจเป็นลบไม่ต้องกักตัวที่บ้านจนครบ 14 วัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขชี้แจงที่ไม่ประกาศเรื่องนี้แต่เนิ่น ๆ ว่า ไม่ต้องการทำให้คนไม่อยากกลับไปใช้สิทธิเลือกตั้ง นายนูร์ ฮิชัม อับดุลลาห์ อธิบดีสาธารณสุขกล่าววันนี้ว่า ไม่อยากโทษใครแต่อยากให้จำและเรียนรู้จากบทเรียนครั้งนี้เพื่อไม่ทำผิดซ้ำอีก มาเลเซียมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สมสม 11,771 คน เสียชีวิต 136 คน เศรษฐกิจหดตัวเป็นครั้งแรกนับจากวิกฤตการเงินโลกปี 2552.

CR: สำนักข่าวไทย