ทรัมป์และภริยาตรวจโควิดหลังคนสนิทติดเชื้อ

2 ตุลาคม 2563 10:00 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 2 ต.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเผยว่า เขาและนางเมลาเนีย ภริยา ได้ตรวจหาเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากคนสนิทคนหนึ่งตรวจพบเชื้อ

ประธานาธิบดีทรัมป์เผยระหว่างโทรศัพท์เข้ารายการของสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์เมื่อคืนวันพฤหัสบดีตามเวลาสหรัฐว่า เขาเพิ่งทราบเรื่องโฮป ฮิกส์ ที่ปรึกษาประธานาธิบดีวัย 31 ปี มีผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวก เธอขยันขันแข็ง สวมหน้ากากอนามัยอยู่บ่อยแต่ก็ยังติดเชื้อ เขาเพิ่งไปตรวจหาเชื้อมาเพราะใช้เวลากับฮิกส์ค่อนข้างมาก สตรีหมายเลขหนึ่งก็เพิ่งตรวจหาเชื้อเช่นกัน ส่วนจะกักตัวดูอาการหรือติดเชื้อแล้วหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่รู้ ทรัมป์คาดด้วยว่า ฮิกส์อาจติดเชื้อจากผู้สนับสนุนเพราะเธอเป็นคนอบอุ่น เวลาทหารและตำรวจเข้ามาหา เธอก็ต้อนรับด้วยดี

ฮิกส์ได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาประธานาธิบดีเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ หลังจากที่เคยเป็นผู้อำนวยการการสื่อสารทำเนียบขาวในปี 2560-2561 เธอเดินทางพร้อมกับประธานาธิบดีบ่อยในช่วงนี้ รวมถึงการโต้วาทีหรือดีเบตครั้งแรกกับนายโจ ไบเดนจากพรรคเดโมแครตที่เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอเมื่อวันอังคารตามเวลาสหรัฐ และขึ้นมารีนวัน เฮลิคอปเตอร์ของนาวิกโยธินพร้อมกับประธานาธิบดีและคณะคนสนิทไปหาเสียงที่รัฐมินนิโซตาในวันรุ่งขึ้น คณะคนสนิทไม่สวมหน้ากากอนามัยแม้แต่คนเดียว

ซีเอ็นเอ็น (CNN) คาดการณ์จากตารางการเดินทางของทรัมป์ที่เผยแพร่หลังจากเขาให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ทรัมป์ไม่น่าจะกักตัวดูอาการ เพราะวันนี้ตามเวลาสหรัฐมีกำหนดเดินทางไปร่วมงานระดมเงินสนับสนุนการหาเสียงที่โรงแรมของเขาในกรุงวอชิงตัน และไปหาเสียงที่เมืองแซนฟอร์ด รัฐฟลอริดา.

CR: สำนักข่าวไทย