ฝรั่งเศส ประกาศยกระดับเตือนภัยโควิด-19 กรุงปารีส ขึ้นสู่ระดับสูงสุด

2 ต.ค. 63 15:36 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ด รายงานว่า รัฐบาลฝรั่งเศสได้ประกาศยกระดับเตือนภัยการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในกรุงปารีส ขึ้นสู่ระดับสูงสุด หลังยอดผู้ติดเชื้อได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศฝรั่งเศสเพิ่มขึ้นเป็น 616,986 ราย

  นายโอลิเวอร์ วาราน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศส กล่าวว่า การยกระดับมาตรการเตือนภัยในครั้งนี้จะรวมถึงการปิดร้านอาหารและบาร์ และการเพิ่มข้อบังคับในการสวมหน้ากากอนามัย และข้อจำกัดในการรวมตัวของผู้คน หลังพบการระบาดเพิ่มขึ้นอย่างมากในหลายพื้นที่ของกรุงปารีส

  โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลฝรั่งเศสได้สั่งปิดร้านอาหาร และบาร์ รวมถึงโรงยิมในเมืองมาร์กเซย์เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ หลังเมืองมาร์กเซย์กลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในรอบที่ 2 ซึ่งทำให้ประชาชนในเมืองมาร์กเซย์รวมตัวประท้วงในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งล่าสุดเจ้าของร้านอาหาร และ บาร์ในกรุงปารีสเตรียมที่จะรวมตัวประท้วงในช่วงค่ำของวันนี้ตามเวลาในประเทศฝรั่งเศส

  ล่าสุดรัฐบาลสเปน ได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์แบบจำกัดพื้นที่ในกรุงมาดริด เพื่อรับมือกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบ 2 โดยส่งผลให้ประชาชนในกรุงมาดริดมากกว่า 3 ล้านคนไม่สามารถออกจากบ้านได้ นอกจากไปทำงานหรือซื้อของเท่านั้น หลังยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศสเปนได้เพิ่มขึ้นเป็น 778,607 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 31,973 ราย

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai