รัสเซียจะจัดหาวัคซีนสปุตนิก-วีให้อียิปต์ 25 ล้านโดส

30 กันยายน 2563 4:26 pm สำนักข่าวไทย

มอสโก 30 ก.ย. – กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซีย (RIDF) บรรลุข้อตกลงจัดหาวัคซีนสปุตนิก-วีจำนวน 25 ล้านโดสให้แก่ฟาร์โค บริษัทเภสัชภัณฑ์ชั้นนำของอียิปต์

นายคิริล ดมิทรีฟ หัวหน้ากองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียกล่าวว่า ข้อตกลงระหว่างกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียกับฟาร์โคจะช่วยให้อียิปต์ได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพที่สามารถนำไปฉีดให้ชาวอียิปต์ได้ถึงร้อยละ 25 ของประชากรทั้งหมด ก่อนหน้านี้ กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียได้ทำข้อตกลงจัดหาวัคซีนสปุตนิก-วีให้แก่เม็กซิโกจำนวน 32 ล้านโดส บราซิลมากกว่า 50 ล้านโดส และอินเดีย 100 ล้านโดส รวมถึงอุซเบกิสถานและเนปาลด้วย กระทรวงสาธารณสุขรัสเซียอนุญาตให้ใช้วัคซีนสปุตนิก-วีในประเทศได้เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หลังผ่านการทดลองขั้นต้นในอาสาสมัครกลุ่มเล็ก ขณะนี้มีชาวรัสเซีย 40,000 คนเข้ารับการทดลองฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นับตั้งแต่เปิดรับอาสาสมัครเมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา

สำนักข่าวเรียโนวอสตีของรัสเซียรายงานอ้างรอสโปเตรบนาดซอร์ หน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคของรัสเซียว่า รัสเซียเสร็จสิ้นการทดลองทางคลินิกของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนานที่ 2 ที่พัฒนาขึ้นโดยสถาบันเวกเตอร์ในเขตไซบีเรียแล้ว.

CR: สำนักข่าวไทย