ธนาคารโลกขออนุมัติซื้อวัคซีนโควิดให้ประเทศยากจน

30 กันยายน 2563 10:58 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 30 ก.ย. – ธนาคารโลกเสนอคณะกรรมการบริหารอนุมัติเงินจำนวน 12,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (380,058 ล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือประเทศยากจนในการซื้อและแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

ธนาคารโลกจัดเตรียมโครงการตอบสนองภาวะฉุกเฉินใน 111 ประเทศและเงินสนับสนุนไว้แล้ว และหากข้อเสนอดังกล่าวผ่านความเห็นชอบ ก็จะตั้งเป้าช่วยเหลือประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลาง โฆษกของธนาคารโลกกล่าวว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้สถานการณ์ทั่วโลกคืนสู่สภาวะปกติดังเดิม และว่า สภาพเศรษฐกิจทั่วโลกจะยังไม่ฟื้นตัว จนกว่าผู้คนจะมั่นใจว่าสามารถใช้ชีวิต พบปะสังสรรค์ ทำงาน และเดินทางได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ เงินช่วยเหลือดังกล่าวพร้อมแจกจ่ายในอีก 12-18 เดือนข้างหน้า แม้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะยังไม่ประสบผลสำเร็จ แต่นายเดวิด มัลพาสส์ ประธานธนาคารโลกกล่าวต่อหนังสือพิมพ์เลอฟิกาโรของฝรั่งเศสว่า ธนาคารโลกต้องการให้กลุ่มประเทศยากจนได้รับวัคซีน โดยเฉพาะกลุ่มคนเปราะบางและบุคลากรทางการแพทย์

ก่อนหน้านี้ ธนาคารโลกออกแผนช่วยเหลือทางการเงินสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 45,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1.4 ล้านล้านบาท) ในช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายนที่ผ่านมา เนื่องจากเศรษฐกิจทั่วโลกหดตัวจากการระบาดของโรคโควิด-19.

CR: สำนักข่าวไทย