องค์การอนามัยโลกชี้ยังไม่สายเกินไปในการสู้กับโควิด

29 กันยายน 2563 7:33 pm สำนักข่าวไทย

เจนีวา 29 ก.ย. – องค์การอนามัยโลก กล่าววันนี้ว่า การที่ยอดตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทะลุเกิน 1 ล้านคนจะช่วยกระตุ้นให้ทั่วโลกต่อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัสและยืนยันว่าไม่มีวันที่สายเกินไปในการที่จะพลิกสถานการณ์กลับมาเอาชนะโรคร้ายนี้ได้

นายเทโดรส อัดฮานอม กีเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวในบทความที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ของอังกฤษว่าในขณะนี้มีสัญญาณที่ดีของความหวัง โดยระบุว่ามีวัคซีนป้องกันโควิดหลายขนานที่อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการทดสอบ เขายังกล่าวด้วยว่า ในขณะที่โลกกำลังรอคอยความก้าวหน้าสำคัญในทางวิทยาศาสตร์ของการพัฒนาวัคซีนนั้น การควบคุมการระบาดของไวรัสสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยมาตรการทางสาธารณสุขที่ได้พิสูจน์แล้วว่าได้ผลดี นายเทโดรส ยังกล่าวถึงบางประเทศที่สามารถควบคุมการระบาดของไวรัสได้ดี โดยได้เอ่ยถึงประเทศไทยว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่น่าชี่นชมด้วยทางด้านโฆษกหญิงขององค์การอนามัยโลก กล่าวที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่เกิน 1 ล้านคน เป็นเหตุการณ์ที่น่าเศร้า มีผู้ป่วยจำนวนมากต้องอยู่ในสภาพที่ยากลำบากและเสียชีวิตอย่างเดียวดายแม้แต่ญาติก็ไม่มีโอกาสได้กล่าวลา

องค์กรกาวี ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรในการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 เปิดเผยวันนี้ว่า ได้จัดเตรียมวัคซีนถึง 100 ล้านโดสไว้ส่งมอบให้กับประเทศยากจนในปี 2021 แล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้ทำข้อตกลงกับสถาบันเซรุ่มอินเดีย หรือ เอสไอไอ ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนที่ใหญ่ที่สุดในโลกในการจัดเตรียมวัคซีนไว้ให้ประเทศยากจนแล้ว 100 ล้านโดสทำให้ในขณะนี้ ประเทศยากจนจะมีวัคซีนไว้ใช้แน่นอนแล้ว 200 ล้านโดส การส่งมอบวัคซีนเหล่านี้จะดำเนินการโดยโครงการโคแวกซ์ ซึ่งเป็นความร่วมมือในการร่วมกันจัดหาวัคซีนที่จัดตั้งขึ้นโดยองค์การอนามัยโลก เพื่อให้แน่ใจว่าทุกประเทศจะสามารถเข้าถึงวัคซีนได้อย่างทั่วถึง.

CR: สำนักข่าวไทย