เกาหลีใต้เตือนประชาชนรักษาระยะห่างช่วงหยุดยาว

29 กันยายน 2563 3:38 pm สำนักข่าวไทย

โซล 29 ก.ย. – ทางการเกาหลีใต้เรียกร้องให้ประชาชนรักษามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในช่วงวันหยุดเทศกาลชูซอกหรือวันขอบคุณพระเจ้า แม้ว่ามียอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลดลงเล็กน้อย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้หรือเคซีดีซีรายงานวันนี้ว่า เกาหลีใต้มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 38 คน เป็นยอดผู้ป่วยหลักสิบติดต่อกันเป็นวันที่ 5 ส่งผลให้มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 23,699 คน และผู้เสียชีวิต 407 คน ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้กล่าวว่า ทางการขอความร่วมมือประชาชนให้ระมัดระวังในช่วงวันหยุดเทศกาลชูซอก เพื่อป้องกันการระบาดระลอกใหม่ โดยปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัดและสวมหน้ากากอนามัย แม้ทางการเกาหลีใต้เริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดบางส่วนหลังมียอดผู้ป่วยติดเชื้อลดลงในเดือนนี้ แต่ก็ประกาศใช้มาตรการพิเศษในช่วงวันหยุดดังกล่าวที่รวมถึงคำสั่งห้ามรับประทานอาหารบริเวณจุดพักบนทางด่วน การไปเยี่ยมบ้านพักคนชรา และการตั้งจุดตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายตามสถานที่ต่าง ๆ

ผลสำรวจของสถาบันสำรวจความคิดเห็นของสังคมเกาหลีใต้ในช่วงก่อนถึงวันหยุดเทศกาลชูซอกพบว่า ชาวเกาหลีใต้ร้อยละ 78 ระบุว่ามีแผนที่จะอยู่บ้านในช่วงวันหยุด ขณะที่เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานเกาหลีใต้ระบุว่า จำนวนผู้โดยสารเที่ยวบินภายในประเทศมีแนวโน้มลดลงเพียงร้อยละ 25 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน.

CR: สำนักข่าวไทย