ผู้แทนเจรจาEU เผยพร้อมทำงานด้านกม.ร่วมกับอังกฤษ หวังบรรลุข้อตกลงBrexit

29 ก.ย. 63 11:13 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า นายมิเชล บาร์เนีย หัวหน้าผู้แทนการเจรจาของสหภาพยุโรป (EU) เผยว่าพวกเขายินดีที่จะเริ่มดำเนินการตามข้อตกลงทางกฎหมายร่วมกับข้อตกลงทางการค้าของอังกฤษหรือ “ข้อกำหนดทางกฎหมายแบบรวม” หลังทั้งสองฝ่ายเสร็จสิ้นการประชุมทางการค้าเพื่อบรรลุข้อตกลง Brexit ในวันแรกเมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย

  นายบาร์เนีย คาดหวังว่านายเดวิด ฟรอส หัวหน้าผู้แทนการเจรจาของอังกฤษจะสามารถให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโควต้าด้านการประมง และนโยบายสนับสนุนของรัฐบาลอังกฤษในอนาคตได้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ EU ได้ยกเลิกข้อเรียกร้องของทั้งสองฝ่ายในการบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับประเด็นข้อพิพาททั้งหมด โดยคาดว่าอังกฤษจะเข้ามามีส่วนร่วมกับการหารือเกี่ยวโควต้าด้านการทำประมงหลัง Brexit ต่อไป

  ขณะที่นายมารอส เซฟโควิด รองหัวหน้าคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่า EU และ อังกฤษยังมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะในประเด็นชายแดนประเทศไอร์แลนด์ และยังห่างไกลกับสิ่งที่ EU ยอมรับได้ ซึ่งยืนยันว่าร่างกฎหมายฉบับล่าสุดของอังกฤษถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งหวังว่าอังกฤษจะแก้ไขกฎหมายดังกล่าวก่อนที่จะถึงการประชุมสุดยอดผู้นำยุโรปในเดือน ต.ค.นี้

  ทั้งนี้ผู้แทนการเจรจาของทาง EU และ อังกฤษ จะทำการเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงทางการค้า และ พลังงาน และการขนส่ง ไปจนถึงวันศุกร์ที่จะถึงนี้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai