เตือนยอดตายโควิดทั่วโลกอาจแตะ 2 ล้านคน

26 กันยายน 2563 1:35 pm สำนักข่าวไทย

เจนีวา 26 ก.ย.- องค์การอนามัยโลกเตือนว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั่วโลกอาจเพิ่มขึ้นสองเท่าเป็น 2 ล้านคน หากไม่มีการร่วมกันต่อสู้กับการแพร่ระบาด

ยอดผู้ป่วยสะสมทั่วโลกจนถึงขณะนี้อยู่ที่ 32,397,479 คน เสียชีวิต 985,748 คน นพ.ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการสุขภาพฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลกตอบผู้สื่อข่าวเรื่องตัวเลขผู้เสียชีวิตจะไปถึงจุดใดว่า ตัวเลข 1 ล้านคนถือว่าแย่มากแล้ว จึงต้องพิจารณาทบทวนก่อนที่ตัวเลขจะผ่านไปถึง 2 ล้านคน หากไม่ดำเนินมาตรการร่วมกันก็อาจจะได้เห็นตัวเลขนี้

นายกฯออสเตรเลีย

ด้านนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียกล่าวต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) ทางออนไลน์วานนี้ว่า ใครก็ตามที่พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้จะต้องแบ่งปันให้ผู้อื่น เพราะเป็นความรับผิดชอบระดับโลกและความรับผิดชอบทางจริยธรรม บางคนอาจมองแค่ประโยชน์ระยะสั้นหรือถึงขั้นคิดหากำไร ขอเตือนว่ามนุษยชาติจะจดจำยาวนานและจะพิพากษาสถานหนัก ขอยืนยันว่าออสเตรเลียจะแบ่งปันวัคซีนหากพัฒนาได้และจะสนับสนุนโคแวกซ์ (Covax) โครงการวัคซีนโควิดโลกที่เป็นความริเริ่มของยูเอ็น ซึ่งตั้งเป้าจะผลิตวัคซีนให้ได้ 2,000 ล้านโดสเพื่อแจกจ่ายอย่างทั่วถึงภายในปลายปี 2564 ผู้นำออสเตรเลียพูดเรื่องนี้เนื่องจากประเทศใหญ่อย่างสหรัฐ จีน และรัสเซียพัฒนาวัคซีนของตัวเองโดยไม่สนใจเข้าร่วมโครงการนี้.

CR: สำนักข่าวไทย