บราซิลร่วมโครงการวัคซีนโควิดโลกแล้ว

25 กันยายน 2563 4:45 pm สำนักข่าวไทย

บราซิเลีย 25 ก.ย.- บราซิล ประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มากเป็นอันดับสองของโลกตัดสินใจเข้าร่วมโคแวกซ์ (COVAX) ซึ่งเป็นโครงการวัคซีนโควิดโลกแล้ว และจัดสรรเงิน 2,500 ล้านเรียล (ราว 14,315 ล้านบาท) เพื่อจัดหาวัคซีนผ่านโครงการนี้

ทำเนียบประธานาธิบดีจาอีร์ โบวโซนารูแถลงวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า บราซิลจะใช้โคแวกซ์จัดหาวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชากรร้อยละ 10 ภายในสิ้นปีหน้า ครอบคลุมกลุ่มที่มีความสำคัญอันดับแรก และจะนำข้อบังคับวางกรอบทางกฎหมายในการเข้าร่วมโคแวกซ์ไปลงในประกาศทางการต่อไป บราซิลและอาร์เจนตินาขอเวลาตัดสินใจเพิ่มเติม หลังจากผ่านพ้นเส้นตายเข้าร่วมโคแวกซ์ไปเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว โดยเผยว่าจะเข้าร่วมให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ บราซิลมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 4.6 ล้านคน มากเป็นอันดับสามของโลกรองจากสหรัฐและอินเดีย และมีผู้เสียชีวิต 139,808 คน มากเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐ ประธานาธิบดีโบวโซนารูถูกวิจารณ์เรื่องมองข้ามความร้ายแรงของเชื้อไวรัสโคโรนา และไม่ยอมใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดเพราะไม่ต้องการให้กระทบเศรษฐกิจ

องค์การอนามัยโลกและกาวี พันธมิตรด้านวัคซีนซึ่งร่วมกันเป็นแกนนำโคแวกซ์แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า มีประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมแล้ว 156 ประเทศ ตั้งเป้าส่งมอบวัคซีนอย่างน้อย 2,000 ล้านโดสภายในสิ้นปี 2564 คาดว่าประเทศร่ำรวยอีก 38 ประเทศจะเข้าร่วมในเร็ว ๆ นี้ ขณะนี้กำลังเจรจากับจีนอยู่ ส่วนสหรัฐไม่ยอมเข้าร่วมเพราะจัดหาวัคซีนผ่านข้อตกลงทวิภาคีกับบริษัทต่าง ๆ แทน ด้านไต้หวันซึ่งไม่ได้เป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลกเพราะจีนคัดค้านโดยอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของจีน ประกาศวันนี้ว่า ได้เข้าร่วมโคแวกซ์อย่างเป็นทางการภายในเส้นตายวันที่ 18 กันยายนแล้ว แต่องค์การอนามัยโลกยังไม่แถลงยืนยันข่าวนี้.

CR: สำนักข่าวไทย