รัสเซียจะส่งยารักษาโควิด-19 ให้อีก 17 ประเทศ

24 กันยายน 2563 4:10 pm สำนักข่าวไทย

มอสโก 24 ก.ย.- กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียและเคมราร์ (ChemRar) บริษัทยาและเทคโนโลยีชีวภาพของรัสเซีย จะจัดส่งอาวิฟาเวียร์ (Avifavir) ยารักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้อีก 17 ประเทศ หลังจากจัดส่งไปแล้ว 6 ประเทศ

กระทรวงสาธารณสุขรัสเซียอนุมัติให้ใช้ยาขนานนี้เมื่อเดือนพฤษภาคม พัฒนามาจากฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสที่พัฒนาและใช้อย่างกว้างขวางในญี่ปุ่น กองทุนลงทุนโดยตรงรัสเซียหรืออาร์ดีไอเอฟ (RDIF) ที่เป็นกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัฐบาลรัสเซียแถลงว่า ผลการทดลองทางคลินิกในรัสเซียและญี่ปุ่นยืนยันว่า มีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 และมีราคาถูกกว่าเรมเดซิเวียร์ของกิเลียดไซเอินซ์ของสหรัฐ 3-4 เท่า

อาร์ดีไอเอฟจัดส่งอาวิฟาเวียร์ให้แก่เบราลุส โบลิเวีย คาซัคสถาน คีร์กิซสถาน เติร์กเมนิสถานและอุซเบกิสถานไปแล้ว และจะจัดส่งให้อีก 17 ประเทศประกอบด้วยอาร์เจนตินา บัลแกเรีย บราซิล ชิลี โคลอมเบีย เอกวาดอร์ เอลซัลวาดอร์ ฮอนดูรัส คูเวต ปานามา ปารากวัย ซาอุดีอาระเบีย เซอร์เบีย สโลวาเกีย แอฟริกาใต้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี และอุรุกวัย

ส่วนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วรัสเซียอนุมัติให้ใช้ยาโคโรนาเวียร์ (Coronavir) ของอาร์-ฟาร์ม (R-Pharm) รักษาผู้ป่วยนอกที่มีอาการโรคโควิด-19 ปานกลาง บริษัทคาดว่าจะสามารถจัดส่งไปตามร้านขายยาทั่วประเทศได้อย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์นี้.

CR: สำนักข่าวไทย