ทดลองวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19

24 กันยายน 2563 2:36 pm สำนักข่าวไทย

สหรัฐ 24 ก.ย.- ขณะที่หลายบริษัทกำลังเร่งทดลองวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ในประเทศต่างๆ รวมทั้งที่สหรัฐ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ก็ดูเหมือนต้องการให้การพัฒนาดำเนินไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น

เมื่อวานนี้บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ได้เริ่มทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 ระยะที่ 3 กับอาสาสมัคร 60,000 คน ในประเทศต่างๆ ซึ่งคาดว่าคงจะทราบผลภายในปลายปี หรือต้นปีหน้า โดยวัคซีนตัวนี้เป็นวัคซีนที่ใช้ฉีดเพียงเข็มเดียวซึ่งจะทำให้การแจกจ่ายไปยังผู้ที่ต้องการสะดวกรวดเร็วมากขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ วัคซีนของบริษัทคู่แข่ง อย่างโมเดอร์นา ไฟเซอร์ และแอสตราเซเนกา ล้วนแต่ต้องฉีดถึง 2 เข็ม

ด้าน นพ.แอนโทนี ฟาวซี ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติว่าด้วยโรคติดเชื้อและโรคภูมิแพ้กล่าวแสดงความหวังว่า ในที่สุดจะมีวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพยายามผลักดันเรื่องวัคซีนให้เร็วกว่าช่วงเวลาที่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เห็นว่าเหมาะสมในการทดลองวัคซีนทุกตัวอย่างสมบูรณ์ โดยเขาได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ เรียกร้องให้องค์การอาหารและยา หรือ FDA ดำเนินการให้รวดเร็ว เขากล่าวว่า ตัวเขาเป็นผู้ที่จะอนุมัติรับรองวัคซีนตัวใดก็ตาม ไม่ใช่ FDA.

CR: สำนักข่าวไทย