จีนตั้งเป้าเป็นประเทศปลอดคาร์บอนภายในปี 2060

24 ก.ย. 63 10:44 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนแจ้งต่อสหประชาชาติในที่ประชุมสมัชชาใหญ่ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ว่า จีนตั้งเป้าเป็นประเทศปลอดคาร์บอนภายใน 40 ปีข้างหน้า โดยที่ปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนในจีนจะแตะระดับสูงสุดภายในปี 2030 และค่อยๆ ลดลงมา

สีจิ้นผิงกล่าวว่า จีนยึดมั่นการปฏิบัติตามพันธกรณีในความตกลงปารีสว่าด้วยการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ พร้อมเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกยึดถือเป็นแนวทางสู่การเป็นประเทศสีเขียวและคาร์บอนต่ำ

   “เรากำหนดเป้าหมายปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ถึงเพดานสูงสุดก่อนปี 2030 และบรรลุการเป็นชาติปลอดคาร์บอนก่อนปี 2060” ผู้นำจีนกล่าว

   สีจิ้นผิงย้ำว่า ข้อตกลงปารีสวางแนวทางขั้นต่ำในการปกป้องโลก ซึ่งเป็นมาตุภูมิร่วมกัน และทุกประเทศต้องดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเด็ดขาด เพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลงนี้

   การประกาศของจีนถือเป็นการเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ที่สำคัญ เนื่องจากจีนเป็นประเทศอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และเป็นชาติที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุดในโลก โดยท่าทีของจีนสวนทางกับสหรัฐฯ ในยุคโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ประกาศหันหลังให้กับข้อตกลงไปก่อนหน้านี้

   นักวิเคราะห์จาก HSBC Global Research มองว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้สร้างความประหลาดใจและเป็นเรื่องน่ายินดี อย่างไรก็ตาม จีนไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดโรดแมปว่าจะบรรลุเป้าหมายการปลอดคาร์บอนในช่วง 40 ปีข้างหน้านี้ได้อย่างไร ซึ่งเป็นคำถามที่ยังต้องรอคำตอบ

พิสูจน์อักษร: พรนภัส ชำนาญค้า

อ้างอิง:

https://www.cnbc.com/2020/09/23/china-claims-it-will-be-carbon-neutral-by-the-year-2060.html

ที่มา The Standard

เรียบเรียง  อรนุช ภัทรกุล 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai