รายงานชี้แนวโน้มซื้อตั๋วนาทีสุดท้ายก่อนเดินทางมาแรง

22 กันยายน 2563 3:20 pm สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 22 ก.ย. – ตลาดการเดินทางทางอากาศมีแนวโน้มเปลี่ยนพฤติกรรมการจองตั๋วโดยสารเป็นการจองในนาทีสุดท้ายก่อนเดินทาง การจองตั๋วแบบเที่ยวเดียว และการเดินทางภายในประเทศมากขึ้น เนื่องจากผู้เดินทางต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

รายงานของสกายสแกนเนอร์ บริษัทผู้ให้บริการค้นหาตั๋วเครื่องบินและโปรโมชั่นสัญชาติอังกฤษชี้ว่า แนวโน้มใหม่ที่เกิดขึ้นจะส่งผลดีต่อสายการบินต้นทุนต่ำที่สามารถกำหนดราคาที่แข่งขันได้ท่ามกลางอนาคตที่ไม่แน่นอนของการเดินทางเพื่อธุรกิจ ซึ่งเคยเป็นตัวขับเคลื่อนกำไรที่สำคัญของสายการบินที่ให้บริการเต็มรูปแบบ รองประธานฝ่ายการค้าและเที่ยวบินของสกายสแกนเนอร์กล่าวว่า ราคาตั๋วเครื่องบินที่ถูกเกินคาดในท้องตลาดเป็นผลมาจากสายการบินมีที่ว่างบนเครื่องบินและต้องการให้เที่ยวบินเต็ม ขณะที่เว็บไซต์สกายสแกนเนอร์ของกลุ่มบริษัททริปดอทคอม (Trip.com) มียอดผู้เข้าชมลดลงร้อยละ 60 – 70 เนื่องจากผลกระทบจากโรคโควิด-19 ที่ทำให้ความต้องการเดินทางลดลง จากข้อมูลของสกายสแกนเนอร์ยังพบว่า สถิติค้นหาการเดินทางที่ใช้เวลาน้อยกว่า 1 สัปดาห์มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่หลายประเทศประกาศยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ และทั่วโลกมีแนวโน้มค้นหาการเดินทางแบบดังกล่าวเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

รายงานของสกายสแกนเนอร์ยังระบุเพิ่มเติมว่า ทั่วโลกมีสถิติการค้นหาการเดินทางในประเทศเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในทวีปเอเชีย และมีสถิติค้นหาการเดินทางระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ด้านสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) เผยว่า ความต้องการเดินทางทางอากาศของผู้โดยสารลดลงร้อยละ 79.8 ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และคาดว่า ธุรกิจการบินจะสามารถกลับฟื้นคืนสู่สภาพปกติได้ดังเดิมในปี 2567.

CR: สำนักข่าวไทย