นายกฯอังกฤษวอนคนช่วยหยุดยั้งโควิดระบาดระลอกสอง

17 กันยายน 2563 4:32 pm สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 17 ก.ย.- นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษขอให้ประชาชนช่วยกันยับยั้งการระบาดระลอกสองของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยเปรียบเทียบเส้นกราฟการระบาดในอังกฤษว่าขึ้นลงเหมือนหนอกของอูฐ

นายกรัฐมนตรีจอห์นสันให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เดอะซันก่อนที่รัฐบาลจะประกาศมาตรการจำกัดเพิ่มเติมในวันนี้ว่า อาจจำเป็นต้องใช้มาตรการใหม่เพราะเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้คนทั้งประเทศสามารถฉลองคริสต์มาสได้และเลี่ยงการต้องล็อกดาวน์เต็มรูปแบบครั้งใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาไม่อยากทำ สิ่งที่ทำได้ในขณะนี้คือ หยุดยั้งจำนวนผู้ป่วยใหม่และทำให้เส้นกราฟการระบาดรอบสองที่เหมือนหนอกของอูฐราบลง เขาเคยเปรียบเทียบเส้นกราฟการระบาดระลอกแรกว่า เหมือนหมวกเม็กซิกันปีกกว้าง ด้านบนเป็นทรงกรวยคว่ำ ชาวอังกฤษสามารถยุบกรวยนี้ได้ด้วยการปฏิบัติตามคำสั่งล็อกดาวน์ทั้งประเทศอย่างเคร่งครัด ครั้งนั้นใช้ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน

นายกรัฐมนตรีจอห์นสันถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักขึ้นในช่วงที่ผ่านมาว่า ไม่สามารถจัดหาระบบตรวจหาเชื้อและติดตามผู้ป่วยระดับโลกภายในฤดูร้อนนี้ตามที่รับปากไว้ รัฐบาลอังกฤษระบุว่า การที่คนต้องการตรวจหาเชื้อเพิ่มขึ้นกำลังสร้างปัญหา โดยกล่าวโทษผู้ที่ตรวจโดยไม่จำเป็นว่าเพิ่มภาระให้แก่ระบบสาธารณสุข ผู้นำอังกฤษยอมรับว่า เห็นใจผู้ที่ต้องการตรวจแต่ไม่ได้ตรวจ ขณะนี้ระบบกำลังหาทางบริหารจัดการเพื่อรองรับผู้ที่จำเป็นต้องตรวจจริง ๆ เพราะคนที่มาตรวจส่วนใหญ่มักไม่มีอาการ เขาจะหาทางเพิ่มศักยภาพการตรวจให้ได้วันละ 500,000 คนภายในเดือนตุลาคม

อังกฤษเป็นประเทศที่สถานการณ์โรคโควิด-19 รุนแรงที่สุดในยุโรป สำนักงานสถิติแห่งชาติเผยว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 58,000 คน รัฐบาลประกาศใช้มาตรการจำกัดทั่วประเทศไปเมื่อวันจันทร์ ห้ามการรวมกลุ่มเกิน 6 คน และในวันนี้จะประกาศเพิ่มมาตรการจำกัดอีก เริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น.

CR: สำนักข่าวไทย