การค้าด่านใหญ่เมียนมาชะงักหลังจีนปิดสกัดโควิด

17 กันยายน 2563 11:42 am สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 17 ก.ย.- พ่อค้าแม่ค้าที่ด่านข้ามแดนใหญ่เมียนมา-จีนกังวลว่า การค้าจะได้รับผลกระทบใหญ่อีกครั้ง หลังจากจีนสั่งปิดประตูด่านเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

ด่านดังกล่าวตั้งอยู่ระหว่างเมืองมูเซะ รัฐฉาน ทางตะวันออกของเมียนมา กับเมืองเจี่ยเก้า มณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ทางการเมืองรุ่ยลี่ที่อยู่ห่างออกไป 6 กิโลเมตรได้สั่งล็อกดาวน์และให้ชาวเมืองทุกคนตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา หลังจากมีชาวเมียนมาสองคนตรวจพบเชื้อ นอกจากนี้ยังปิดด่านศุลกากรที่เป็นจุดตรวจสินค้าจากเมียนมาด้วย รองประธานศูนย์ค้าส่งข้าวมูเซะเผยกับเว็บไซต์ข่าวอิรวดีว่า การค้าชายแดนที่ด่านนี้หยุดโดยสิ้นเชิง เพราะตั้งแต่จีนปิดด่านศุลกากรก็ไม่สามารถส่งออกสินค้าไปจีนได้เลย เจ้าหน้าที่เขตการค้า 105 ไมล์ในเมืองมูเซะเผยว่า ด่านนี้เป็นจุดส่งออกข้าว น้ำตาล ข้าวโพด หัวหอม ถั่ว พริก และอาหารทะเล รถบรรทุกราว 400 คันจอดค้างอยู่ในฝั่งเมืองมูเซะ และอีก 100 คันจอดค้างอยู่ในฝั่งเมืองเจี่ยเก้า พ่อค้าแม่ค้าต้องหาโกดังเก็บสินค้าเป็นการชั่วคราวเพื่อไม่ให้เน่าเสีย

ข้อมูลกระทรวงพาณิชย์เมียนมาเผยว่า การค้าเมียนมา-จีนที่ด่านเมืองมูเซะมีมูลค่าเฉลี่ยวันละ 4,570 ล้านจ๊าต (ราว 107 ล้านบาท) ทางการรุ่ยลี่เผยว่า จะปิดด่านอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ขึ้นกับผลตรวจหาเชื้อชาวเมือง เลขานุการหอการค้ามูเซะ-น้ำคำเผยว่า การค้าชายแดนได้รับผลกระทบเพราะโควิด-19 อยู่แล้วตั้งแต่เดือนมีนาคม แม้จีนอนุญาตให้รถบรรทุกเมียนมาเข้าไปได้อีกครั้งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่กระบวนการก็ล่าช้ามากเพราะมาตรการจำกัดโรคโควิด-19 ขณะนี้สถานการณ์กลับมาแย่อีกครั้ง จึงต้องเตรียมรับมือกับสิ่งที่จะเลวร้ายที่สุด เพราะทุกอย่างขึ้นกับการตัดสินใจของจีน.

CR: สำนักข่าวไทย