ทรัมป์แย้งผู้เชี่ยวชาญพูดผิดเรื่องกรอบเวลาวัคซีนโควิด

17 กันยายน 2563 10:01 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 17 ก.ย.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ย้ำอีกครั้งว่า สหรัฐจะมีวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ภายในเดือนตุลาคม และแย้งผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพว่าให้ข้อมูลผิดเรื่องจะมีวัคซีนใช้อย่างกว้างขวางหลังกลางปีหน้า

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวเรื่อง น.พ.โรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือซีดีซี (CDC) ชี้แจงต่อวุฒิสภาเมื่อวันพุธว่าไม่น่าจะมีวัคซีนใช้อย่างกว้างขวางก่อนกลางปีหน้าว่า คิดว่า นพ.เรดฟิลด์พูดผิด เป็นข้อมูลที่ไม่น่าถูกต้อง สหรัฐใกล้จะมีวัคซีนตามที่ทุกคนรู้ น่าจะเริ่มมีได้ตั้งแต่เดือนตุลาคมหรือไม่นานหลังจากนั้น เชื่อว่า นพ.เรดฟิลด์สับสน ทรัมป์เพิ่งย้ำเรื่องนี้ระหว่างหาเสียงที่รัฐเพนซิลเวนียที่มีการถ่ายทอดทางสถานีโทรทัศน์เอบีซี (ABC) เมื่อวันอังคารว่า สหรัฐใกล้จะมีวัคซีนภายใน 3-4 สัปดาห์ และอาจมีก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี 3 พฤศจิกายน

ผู้อำนวยซีดีซีชี้แจงต่อวุฒิสภาว่า การแจกจ่ายวัคซีนอย่างจำกัดมาก ๆ ให้แก่กลุ่มที่มีความสำคัญอันดับแรกอย่างบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานแนวหน้าอาจจะเริ่มในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม แต่การจะแจกจ่ายวัคซีนอย่างทั่วถึงต้องรออีกหลายเดือน คาดว่าต้องรอจนถึงปลายไตรมาสสองหรือไตรมาสสามของปี 2564 จึงจะมีวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพให้แก่คนทั่วไป เขายังได้ทวีตเตือนชาวอเมริกันว่า สิ่งป้องกันที่ดีที่สุดในขณะนี้คือการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ รักษาระยะห่างทางสังคม และระมัดระวังเมื่ออยู่ในฝูงชน

ด้านนายโจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครตเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐทวีตว่า การที่ทรัมป์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกันไม่ดำเนินมาตรการสำคัญเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาด เช่น ดูหมิ่นแนวทางระดับชาติเรื่องการรักษาระยะห่างทางสังคมและการตรวจหาเชื้อ ถือว่าขาดคุณสมบัติของการเป็นประธานาธิบดีอย่างยิ่ง เขาเองสนับสนุนให้เร่งมีวัคซีนเพื่อให้ชาวอเมริกันสามารถกลับไปดำเนินชีวิตตามปกติ แต่ต้องนำโดยวิทยาศาสตร์และความปลอดภัย ไม่ใช่การเมือง.

CR: สำนักข่าวไทย