ยูเอ็นอาจจัดประชุมหารือโควิดก่อนสิ้นปี

16 กันยายน 2563 1:44 pm สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 16 ก.ย. – องค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็นเผยว่า เจ้าหน้าที่สหประชาชาติต่างคาดหวังให้จัดการประชุมสมัชชาใหญ่แบบรายคนในนครนิวยอร์กของสหรัฐ เพื่อหารือเกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ก่อนสิ้นปีนี้

นายวอลคาน บอสคีร์ ประธานสมัชชาใหญ่สหประชาชาติกล่าวในงานแถลงข่าวว่า การประชุมวาระพิเศษอาจเกิดขึ้นเร็วสุดในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนหน้า แต่นักการทูตของบางประเทศระบุว่า พวกเขารู้สึกลังเลที่จะเข้าร่วมประชุมในเร็ว ๆ นี้ ยิ่งถ้างานดังกล่าวจัดขึ้นในสหรัฐที่มีการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 โดยกลุ่มทูตดังกล่าวได้ต่อรองให้เลื่อนการประชุมออกไปเป็นในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนธันวาคมแทน อย่างไรก็ดี นายโบสคิชได้เน้นย้ำว่า ช่วงเวลาจัดประชุมนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ในขณะที่ทุกคนยังมีสุขภาพแข็งแรงอยู่ เขายังคงตั้งใจที่จะจัดการประชุมสมัชชาใหญ่แบบในห้องประชุม โดยใช้มาตรการผ่อนคลายที่จำเป็นเพื่อป้องกันสุขภาพและความปลอดภัยของตัวแทนและเจ้าหน้าที่สหประชาชาติทุกคน

นายบอสคีร์ยังระบุเพิ่มเติมว่า มีผู้นำจากหลายประเทศ เช่น ประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิพ แอร์โดอาน ของตุรกีที่เตรียมเข้าร่วมหารือที่สำนักงานใหญ่ขององค์การสหประชาชาติในสัปดาห์หน้า ขณะที่มาตรการกักตัวของสหรัฐส่งผลให้ผู้นำของบางประเทศไม่สามารถเข้าร่วมในการประชุมสมัชชาใหญ่ได้ ทั้งนี้ นายบอสคีร์ยังไม่ทราบว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐจะมาปรากฎตัวในงานประชุมตามที่เขาเคยระบุว่าต้องการเข้าร่วมประชุมด้วยหรือไม่.

CR: สำนักข่าวไทย