เทนเซ็นต์ขยายฐานในอาเซียนหนีแรงบีบสหรัฐ-อินเดีย

15 กันยายน 2563 4:17 pm สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 15 ก.ย.- เทนเซ็นต์ บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนเปิดสำนักงานแห่งใหม่ในสิงคโปร์ เพื่อเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีประชากร 650 ล้านคน หลังได้รับผลกระทบจากการที่จีนถูกกดดันจากสหรัฐและอินเดีย

เทนเซ็นต์มีสำนักงานในภูมิภาคนี้อยู่แล้วในไทย มาเลเซียและอินโดนีเซีย บริษัทแถลงในประกาศเปิดสำนักงานใหม่ว่า เปิดตัวในสิงคโปร์เพื่อสนับสนุนธุรกิจที่กำลังเติบโตทั้งในและนอกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และกำลังรับสมัครคนเพิ่มในหลายตำแหน่ง บลูกเบิร์กนิวส์อ้างแหล่งข่าวว่า เทนเซ็นต์เร่งแผนการเปิดสำนักงานในสิงคโปร์เพราะความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐประกาศห้ามใช้แอปพลิเคชันวีแชทของเทนเซ็นต์และติ๊กต๊อกของไบแดนซ์ในสหรัฐตั้งแต่กลางเดือนนี้ ขณะที่อินเดียห้ามใช้แอปจีนจำนวนมาก รวมทั้งเกมชื่อดังอย่างพับจีโมบายล์ และอารีนาออฟเวเลอร์ของเทนเซ็นต์ หลังจากทหารทั้งสองประเทศปะทะกันบริเวณพรมแดนเทือกเขาหิมาลัยในเดือนมิถุนายน

บลูมเบิร์กนิวส์รายงานว่า นอกจากเทนเซ็นต์แล้ว บริษัทจีนอีกหลายแห่งก็กำลังหาทางเปิดตัวในสิงคโปร์ เช่น ไบแดนซ์ หรืออาลีบาบา อีคอมเมิร์ซที่จะซื้อแกร็บ บริษัทบริการเรียกรถของสิงคโปร์ ที่ผ่านมาบริษัทข้ามชาติหลายแห่งมักตั้งสำนักงานใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่สิงคโปร์ นักสังเกตการณ์เชื่อว่า ความไร้เสถียรภาพของฮ่องกงที่เป็นคู่แข่งกันมานานจะกระตุ้นให้บริษัทต่าง ๆ ย้ายมาสิงคโปร์มากขึ้น.

CR: สำนักข่าวไทย