ฮ่องกงเปิดตัวกองทุนสู้โควิดวงเงิน 3.7 หมื่นล้านดอลล์ หลังศก.ยังถดถอย

15 ก.ย. 63 15:25 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่ารัฐบาลฮ่องกง ได้เปิดตัวกองทุนช่วยเหลือเพื่อบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังเศรษฐกิจของฮ่องกงยังคงอยู่ในภาวะถดถอยเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 และผลกระทบจากการประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง

  นางแคร์รี่ แลม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง กล่าวว่ากองทุนช่วยเหลือรอบใหม่นี้มีวงเงินอยู่ที่ 2.9 แสนล้านดอลลาร์ฮ่องกง (3.7 หมื่นล้านดอลลาร์) ซึ่งจะถูกใช้ในการบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมถึงการแจกเงินสด  ลดหย่อนภาษี และการสนับสนุนเงินทุนให้กับโรงพยาบาล และนโยบายการควบคุมไวรัสอื่นๆ

  สำหรับการเปิดตัวกองทุนครั้งนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจของฮ่องกงนั้นยังไม่สามารถฟื้นตัวจากภาวะถดถอย หลังจากได้ผลกระทบจากสงครามการค้าจีน – สหรัฐฯ เหตุประท้วงในประเทศ และการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และ การค้าปลีกชะลอตัวอย่างหนัก ทำให้รัฐบาลต้องปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจในปีนี้ลงมาอยู่ที่ -6 ถึง -8% ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

  นอกจากนี้รัฐบาลฮ่องกงยังได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด-19 เพิ่มเติมโดยจะอนุญาตให้เปิดสถานบันเทิง และสระว่ายน้ำอีกครั้งในวันศุกร์นี้ หลังยอดผู้ติดเชื้อได้ลดลงเหลือ 0 ในวันนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือนนับตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

CR:Efinancethai