หัวหอมในบังกลาเทศแพงหลังอินเดียห้ามส่งออก

15 กันยายน 2563 3:41 pm สำนักข่าวไทย

ธากา 15 ก.ย.- ราคาหัวหอมในบังกลาเทศพุ่งขึ้นกว่าร้อยละ 50 ในวันนี้ หลังจากอินเดีย ผู้ส่งออกใหญ่ที่สุดในโลกห้ามส่งออกเพราะฝนตกหนักทำให้ผลผลิตเสียหายและต้องชะลอการเพาะปลูก

คำสั่งห้ามส่งออกมีผลทันทีตั้งแต่วันจันทร์ ช่วยให้ราคาหัวหอมในอินเดียถูกลง แต่ราคาในประเทศที่บริโภคหัวหอมอย่างบังกลาเทศ มาเลเซีย เนปาล และศรีลังกาเพิ่มขึ้นทันที เพราะนำเข้าจากอินเดียเป็นหลัก ราคาในบังกลาเทศเพิ่มขึ้นจากกิโลกรัมละ 60 ตากา (ราว 22 บาท) เมื่อวันจันทร์เป็น 90-100 ตากา (ราว 33-37 บาท) ในวันนี้ ขณะที่ราคาเมื่อต้นเดือนยังอยู่ที่ 30 ตากา (ราว 11 บาท) เท่านั้น พ่อค้ารายหนึ่งเผยว่า รถบรรทุกหัวหอมจำนวนมากจอดค้างอยู่ที่ฝั่งอินเดีย ผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดของบังกลาเทศ แต่ละปีส่งออกมาไม่ต่ำกว่า 350,000 ตัน

ปีที่แล้วราคาหัวหอมในบังกลาเทศพุ่งไปทำสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ที่กิโลกรัมละ 250 ตากา (ราว 92 บาท) เมื่ออินเดียสั่งห้ามส่งออกแบบเดียวกับในขณะนี้ รัฐมนตรีพาณิชย์บังกลาเทศเผยว่า รัฐบาลกำลังติดต่อนำเข้า 100,000 ตัน จากตุรกีและหลายประเทศเพื่อให้เข้ามาโดยเร็วที่สุด

ขณะที่ในอินเดียเองราคาหัวหอมเพิ่มขึ้น 3 เท่าใน 1 เดือนเป็นกิโลกรัมละ 30 รูปี (ราว 13 บาท) เพราะผลผลิตฤดูร้อนในรัฐทางใต้อย่างกรณาฏกะและอานธรประเทศเสียหายเพราะฝนตกหนัก พื้นที่เหล่านี้มีฝนมากกว่าปกติราวร้อยละ 41 ตั้งแต่เข้าสู่ฤดูฝนในวันที่ 1 มิถุนายน ประธานสมาคมผู้ส่งออกหัวหอมอินเดียเผยว่า ผลผลิตใหม่จะล่าช้าไปเกือบเดือนเพราะฝนตกหนักทำให้เกษตรกรต้องชะลอการเพาะปลูก.-

CR: สำนักข่าวไทย