วัคซีนโควิดไม่ช่วยให้ท่องเที่ยวฟื้นเร็ว

11 กันยายน 2563 4:38 pm สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 11 ก.ย.- บุ๊คกิ้งดอทคอม เว็บไซต์บริการท่องเที่ยวรายใหญ่ชี้ว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ไม่สามารถทำให้ธุรกิจการท่องเที่ยวฟื้นตัวได้โดยเร็ว แม้จะช่วยให้คนรู้สึกปลอดภัยที่จะเดินทางอีกครั้งก็ตาม

นายแอนเจล ลัล มันกัส รองประธานและกรรมการผู้จัดการภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของบุ๊คกิ้งดอทคอมกล่าวว่า เชื่อว่าวัคซีนและการรักษาที่ได้ผลจะช่วยให้คนรู้สึกปลอดภัยที่จะเดินทางอีกครั้ง แต่ก็ต้องรออีกหลายปี ไม่ใช่หลายไตรมาส กว่าการเดินทางจะกลับเข้าสู่ระดับปกติก่อนเกิดการระบาด และถึงแม้ทั่วโลกจะมีวัคซีนอย่างทั่วถึงแล้ว ธุรกิจการท่องเที่ยวจะฟื้นตัวหรือไม่ขึ้นเศรษฐกิจโลกและความเต็มใจใช้จ่ายของผู้บริโภคด้วย เพราะเศรษฐกิจย่ำแย่ทำให้คนมีรายได้ลดลง ช่วงครึ่งแรกของปีนี้ธุรกิจโรงแรมในเอเชียแปซิฟิกสูญเสียรายได้ไม่ต่ำกว่า 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.56 ล้านล้านบาท) ขณะที่ธุรกิจการบินโลกไม่รวมสายการบินน่าจะสูญเสียรายได้ 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 62 ล้านล้านบาท) ในปีนี้

นายลัล มันกัส ชี้ว่า ผู้ที่เต็มใจเดินทางในขณะนี้มักท่องเที่ยวในประเทศ ชายหาด และธรรมชาติ ทางเลือกที่พักใหม่ ๆ เช่น การตั้งแคมป์ บ้านบนต้นไม้ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ครองสัดส่วนถึงร้อยละ 40 ของยอดจองใหม่ในไตรมาสสองของปีนี้ ขณะที่จุดหมายท่องเที่ยวที่สามารถขับรถไปถึงก็เป็นที่นิยมเพราะไม่ต้องนั่งเครื่องบิน นอกจากนี้ยังพบว่า คำว่า “สะอาด” “ถูกสุขอนามัย” เป็นคำที่ลูกค้าใช้เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 60 เมื่อสอบถามเรื่องที่พัก.

CR: สำนักข่าวไทย