หมอเตือนจาการ์ตาคุมไม่อยู่ไวรัสโควิด-19

พฤหัสบดีที่ 10 กันยายน 2563 เวลา 19.05 น. เดลินิวส์

หมอในกรุงจาการ์ตาเมืองหลวงของอินโดนีเซียเตือนเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19นั้นควบคุมไม่ได้แล้ว เพราะห้องรักษาผู้ป่วยและห้องไอซียูเกือบจะเต็มความสามารถในการรองรับผู้ป่วยแล้ว ผู้ว่าฯสั่งล็อกดาวน์ให้อยู่แต่ในบ้านเริ่ม 14 ก.ย.นี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ว่า กรุงจาการ์ตาเมืองหลวงของอินโดนีเซียพบผู้ติดเชื้อรายใหม่โดยเฉลี่ยในแต่ละวันอยู่ที่กว่า 1,000 รายในเดือนก.ย.นี้ ซึ่งตัวเลขที่เพิ่มขึ้นสร้างความกังวลให้กับโรงพยาบาลหลายแห่งในประเทศที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสี่ของโลก

ข้อมูลจากทางการจาการ์ตาพบว่า อัตราการใช้ห้องผู้ป่วยรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19ในโรงพยาบาล 67 แห่งในกรุงจาการ์ตา เพิ่มสูงขึ้นเป็นร้อยละ 77 แล้วในขณะนี้ ขณะที่ห้องไอซียูเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 83แล้ว

เออร์ลินา เบอร์ฮาน อายุรแพทย์โรคระบบหายใจ กล่าวว่าเหมือนกับเราวิ่งมาราธอนมาตั้งแต่เดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้เราใกล้หมดแรงแล้ว สถานการณ์เช่นนี้จะไม่ควรจะประเมินค่าต่ำไป สถานการณ์อยู่ในภาวะควบคุมไม่ได้แล้ว จำนวนผู้ป่วยรักษาโรคโควิด-19 โรคระบบทางเดินหายใจอันเนื่องจากไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นสามเท่าตั้งแต่เดือนก.ค.จนถึงเดือนส.ค.ที่ผ่านมาที่โรงพยาบาลเปอร์ซาฮาบาตันโรงพยาบาลรับรักษาผู้ป่วยโควิดในกรุงจาการ์ตา

ขณะที่ฮาลิก มาลิก โฆษกสมาคมแพทยศาสตร์อินโดนีเซียกล่าวว่า รัฐบาลควรจะเพิ่มเครื่องมือแพทย์ในโรงพยาบาล รวมถึงความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มบุคลากรทางการแพทย์ด้วย เพราะคุณหมอทำงานหนักทำงานล่วงเวลา จึงเหนื่อยล้า แต่อุปกรณ์เครื่องมือป้องกันก็มีน้อย

ด้านอาเนียส บัสเวดาน ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง ให้ทุกคนทำงาน เรียนและสวดมนต์อยู่แต่ในบ้านเท่านั้น เริ่มตั้งแต่วันที่ 14 ก.ย.เป็นต้นไป

เครดิตภาพREUTERS

CR:เดลินิวส์