สหรัฐเรียกร้องอาเซียน ‘ยืนหยัดสู้อิทธิพลจีน’

พฤหัสบดีที่ 10 กันยายน 2563 เวลา 15.57 น. เดลินิวส์

เจ้าหน้าที่การทูตหมายเลขหนึ่งของรัฐบาลวอชิงตันเรียกร้องอาเซียน “ทำมากกว่าพูด” เพื่อต่อต้าน “การใช้อิทธิพลกดขี่” ของรัฐบาลปักกิ่ง ต่อสถานการณ์ในทะเลจีนใต้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ว่านายไมค์ ปอมเปโอ รมว.การต่างประเทศสหรัฐ กล่าวต่อที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) เมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งปีนี้จัดผ่านระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์ เรียกร้องอาเซียน “ลงมือปฏิบัติจริง” มากกว่าเพียงออกแถลงการณ์ โดยเฉพาะเรื่องข้อพิพาททะเลจีนใต้

SCMP Clips

ทั้งนี้ ปอมเปโอกล่าวว่าอาเซียนไม่ควรปล่อยให้พรรคคอมมิวนิสต์จีน “เป็นฝ่ายชนะอย่างง่ายดาย” หากสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศมีความเอกภาพอย่างแข็งแกร่งในเรื่องนี้ สหรัฐพร้อมช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แล้วกล่าวต่อไปว่า รัฐบาลปักกิ่ง “ไม่เคารพคุณค่าของประชาธิปไตย” เอกราชและบูรณภาพแห่งดินแดน ซึ่งปรากฏชัดเจนในหลักการพื้นฐานของกฎบัตรอาเซียน

ขณะเดียวกัน ปอมเปโอกล่าวถึงการคว่ำบาตรรัฐวิสาหกิจของจีน 24 แห่ง เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ว่าสหรัฐ “จำเพาะเจาะจง” บริษัทที่สนับสนุนนโยบายขยายอาณาเขตและอิทธิพลทางทหารของรัฐบาลปักกิ่งในทะเลจีนใต้ “ในบริเวณที่ทับซ้อนกับอาณาเขตของสมาชิกอาเซียน” และเรียกร้องรัฐบาลในอาเซียนที่มีความร่วมมือกับบริษัทเหล่านั้น “ควรทบทวนข้อตกลง”

CGTN

ด้านนายฝ่าม บินห์ มินห์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.การต่างประเทศเวียดนาม ในฐานะประธานที่ประชุม กล่าวโดยไม่เจาะจงฝ่ายใด ว่าอาเซียนมีความวิตกกังวลต่อ “กิจกรรมทางทหารในทะเลจีนใต้” ซึ่งมีแต่บั่นทอนความเชื่อมั่นและความไว้วางใจในระดับทวิภาคี

อนึ่ง ก่อนหน้าการพบหารือกับสหรัฐ รัฐมนตรีการต่างประเทศของอาเซียนประชุมร่วมกับนายหวัง อี้ รมว.การต่างประเทศจีน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่การทูตหมายหมายเลขหนึ่งของรัฐบาลปักกิ่งกล่าวในตอนหนึ่งว่า สหรัฐเคลื่อนไหวทางทหารในทะเลจีนใต้มากขึ้นอย่างชัดเจน ถือเป็น “การคุกคามร้ายแรงที่สุด”.

เครดิตภาพ : AP

CR:เดลินิวส์