เร่งอังกฤษตรวจโควิดแทนกักโรคภายในสิ้นเดือนนี้

10 กันยายน 2563 6:33 pm สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 10 ก.ย.- สายการบินในอังกฤษเรียกร้องรัฐบาลเร่งออกมาตรการตรวจหาเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นทางเลือกแทนการกักโรค 14 วัน ภายในสิ้นเดือนนี้ เพราะเป็นโอกาสสุดท้ายแล้วที่จะช่วยเหลืออุตสาหกรรมการบิน

แอร์ไลน์ยูเค ตัวแทนของสายการบินในสหราชอาณาจักรหรือยูเค (UK) ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน เรียกร้องให้ประกาศและใช้นโยบายตรวจหาเชื้อกับผู้เดินทางเข้าประเทศก่อนสิ้นเดือนนี้ เดิมพันครั้งนี้สูงมาก ถึงขั้นที่เศรษฐกิจพังทลายได้ หากนายกรัฐมนตรีต้องการให้อังกฤษคงการเชื่อมต่อกับนานาชาติต่อไป จะต้องใช้การตรวจหาเชื้อและมาตรการอื่น ๆ เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมการบินก่อนที่จะสายเกินไป เป็นโอกาสสุดท้ายที่จะช่วยอุตสาหกรรมนี้ และจะทำให้เกิดความมั่นคั่งทั่วยูเค พร้อมกับเตือนว่าเยอรมนีและฝรั่งเศสได้เดินหน้าเรื่องการตรวจหาเชื้อกับผู้เข้าประเทศไปก่อนแล้ว

รัฐมนตรีอังกฤษหลายคนพูดเมื่อหลายวันก่อนว่า จะเริ่มใช้มาตรการตรวจหาเชื้อ เพื่อลดการใช้ระเบียบปัจจุบันที่ให้ผู้เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดสูงต้องกักโรคนาน 14 วัน สายการบินในอังกฤษต้องการให้รัฐบาลอนุมัติแผนที่จะอนุญาตให้ผู้เข้าประเทศไม่ต้องกักโรค 14 วัน หากผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบทั้งที่ท่าอากาศยานและอีก 5 วันหลังจากนั้น สายการบินในยูเคระบุว่า การกักโรคทำให้คนเดินทางเข้าลดลงมาก กระทบความหวังที่จะฟื้นตัวจากโรคโควิด-19 หลังจากที่ต้องประกาศเลิกจ้างไปกว่า 30,000 ตำแหน่งแล้ว และอาจมีการเลิกจ้างเพิ่มเติมในธุรกิจท่าอากาศยานและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่มักมีการเดินทางน้อย.

CR: สำนักข่าวไทย