หอการค้าสหรัฐฯเผยบริษัทกว่า 75% จะไม่ย้ายออกจากจีน แม้ถูก”ทรัมป์”กดดัน

9 ก.ย. 63 16:29 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า หอการค้าสหรัฐฯเมืองเซี่ยงไฮ้ (AmCham Shanghai ) เผยว่ามีบริษัทของสหรัฐฯในประเทศจีนเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่มีแผนจะย้ายกลับไปยังสหรัฐฯ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เผยว่าเตรียมที่จะใช้มาตรการลงโทษกับบริษัทสหรัฐฯที่มีฐานการผลิตอยู่ในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศจีน

   หอการค้าสหรัฐฯ กล่าวว่า จากผลสำรวจบริษัทผู้ผลิตของสหรัฐฯในประเทศจีนมากกว่า 200 รายเผยว่ามีเพียง 4% เท่านั้นที่เตรียมย้ายฐานการผลิตกลับไปยังสหรัฐฯ โดยมีบริษัทมากถึง 75% ที่ยืนยันว่าจะยังคงอยู่ที่ประเทศจีนต่อไป ขณะที่อีก 14% เผยว่ามีการย้ายการดำเนินงานบางส่วนไปยังต่างประเทศ และ 7% มีแผนที่ย้ายออกจากประเทศจีนไปยังประเทศอื่นที่ไม่ใช่สหรัฐฯ

  นอกจากนี้ผู้ตอบแบบสอบถามมากว่า 26.9% เชื่อว่าสถานการณ์ระหว่างจีน และสหรัฐฯ จะตึงเครียดในระยะยาว ขณะที่อีก 22.5% คาดว่าความตึงเครียดของ 2 ประเทศจะคงอยู่อย่างน้อย 2-5 ปี

  ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯได้ใช้ความพยายามอย่างมากในการกดดันบริษัทของจีนที่เข้ามาทำธุรกิจในสหรัฐฯ โดยก่อนหน้านี้ได้ประกาศห้ามให้บริษัทสหรัฐฯทำธุรกิจกับหัวเว่ย โดยล่าสุดมีคำสั่งแบนแอพพลิเคชั่น Tiktok และ Wechat ห้ามทำธุรกิจในสหรัฐฯโดยจะมีผลในวันที่ 20 ก.ย.นี้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai