บาหลีป่วยโควิดพุ่งดับฝันแผนฟื้นฟูท่องเที่ยว

8 กันยายน 2563 1:53 pm สำนักข่าวไทย

บาหลี 8 ก.ย. – ยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้นบนเกาะบาหลีของอินโดนีเซียและการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 คนแรกในไทยหลังไม่พบการติดเชื้อติดต่อกัน 100 วัน ส่งผลให้ความหวังที่จะฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องหยุดชะงักลง

การวางแผนเปิดการท่องเที่ยวของเกาะบาหลีตั้งแต่เดือนกันยายนนี้ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ขณะที่โครงการเปิดเกาะภูเก็ตของไทยยังคงไร้ข้อสรุป บางประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาใช้นโยบายการท่องเที่ยวแบบจับคู่เดินทาง (Travel Bubble) กับประเทศอื่น ๆ เพื่อฟื้นฟูภาคธุรกิจนอกเหนือไปจากการสนับสนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศ ก่อนหน้านี้ บาหลีเคยรับมือกับวิกฤตโรคโควิด-19 ได้ดีกว่าจังหวัดอื่น ๆ ในอินโดนีเซีย ซึ่งมียอดผู้เสียชีวิตสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่บาหลีกลับมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นหลังเปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวในประเทศในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นักระบาดวิทยาของมหาวิทยาลัยอินโดนีเซียให้ความเห็นว่า การท่องเที่ยวในประเทศที่เพิ่มขึ้นเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในบาหลี แม้หัวหน้าหน่วยงานสาธารณสุขของบาหลีแย้งว่า การท่องเที่ยวในประเทศไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้บาหลีมีตัวเลขผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้น แต่จังหวัดอื่น ๆ ของอินโดนีเซียต่างมองว่า บาหลีคือตัวอย่างของการเปิดพรมแดนรับการท่องเที่ยวที่เร็วเกินไป

นักระบาดวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของอินโดนีเซียยังระบุด้วยว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปบาหลีไม่เพียงแค่ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาจากพื้นที่อื่น ๆ ของอินโดนีเซียเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงข้อบกพร่องในการรับมือโรคโควิด-19 ที่รวมถึงการตรวจหาเชื้อไม่มากพอและขาดการสืบสวนโรค นอกจากนี้ อินโดนีเซียยังต้องเผชิญกับการหดตัวของเศรษฐกิจรายไตรมาสเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปีในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้จากเศรษฐกิจของบาหลีที่หดตัวต่ำสุดเกือบร้อยละ 11 ซึ่งมากกว่าพื้นที่อื่น ๆ ในอินโดนีเซีย.

CR: สำนักข่าวไทย