จีนอวดตัวอย่างแรกของวัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาเอง

อังคารที่ 8 กันยายน 2563 เวลา 09.13 น. เดลินิวส์

บริษัทยารายใหญ่ 2 แห่งของจีนนำตัวอย่างวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ออกมาจัดแสดงต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก เพื่อให้ทุกฝ่ายได้รับทราบความคืบหน้าซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 8 ก.ย. ว่าบริษัทด้านชีวเภสัชภัณฑ์รายใหญ่ 2 แห่งของจีน คือซิโนแวค ไบโอเทค และซิโนฟาร์ม นำตัวอย่างวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งคิดค้นและพัฒนาเองทุกขั้นตอนภายในประเทศ ออกมาจัดแสดงเป็นครั้งแรก ที่งานแสดงสินค้าและบริการนานาชาติ ในกรุงปักกิ่ง ตลอดทั้งสัปดาห์นี้

แม้รูปลักษณ์ภายนอกของวัคซีนไม่ต่างจากวัคซีนทั่วไป คือเป็นของเหลวใสบรรจุอยู่ภายในหลอด และวัคซีนยังไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานจริงเป็นวงกว้าง เนื่องจากยังอยู่ในขั้นตอนของการทดสอบระยะที่สาม อย่างไรก็ตาม การนำตัวอย่างแรกของวัคซีนออกมาจัดแสดงในครั้งนี้ไดรับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก

ขณะที่ตัวแทนของซิโนแวค ไบโอเทค และซิโนฟาร์ม แสดงความหวังไปในทางเดียวกัน ว่าจะได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้ โดยซิโนแวค ไบโอเทค ก่อสร้างโรงงานเพื่อปลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เสร็จเรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นตั้งเป้าผลิตให้ได้ปีละประมาณ 300 ล้านโดส ส่วนตัวแทนของซิโนฟาร์มยืนยันว่าวัคซีนที่ผลิตออกมามีราคาไม่แพง โดย 2 โดสไม่น่าเกิน 1,000 หยวน ( ราว 4,594 บาท )

อนึ่ง โครงการพัฒนาวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของซิโนแวค ไบโอเทค และซิโนฟาร์ม เป็นหนึ่งในวัคซีนประมาณ 10 ขนานที่หลายประเทศกำลังเร่งพัฒนา และอยู่ระหว่างการทดสอบทางคลินิกขั้นที่ 3 ซึ่งในทางทฤษฎีคือขั้นสุดท้ายก่อนเข้าสู่กระบวนการรับรองทางกฎหมาย.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR:เดลินิวส์