มาเลเซียพบผู้ป่วยโควิดรายวันมากที่สุดในรอบ 3 เดือน

อังคารที่ 8 กันยายน 2563 เวลา 07.25 น. เดลินิวส์

รัฐบาลมาเลเซียรายงานการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่วันเดียว 62 คน เป็นสถิติสูงที่สุดนับตั้งแต่ต้นเดือนมิ.ย. และส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อจากภายในประเทศ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 8 ก.ย. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซียรายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมงจนถึงช่วงเย็นของวันจันทร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ว่าสถิติผู้ป่วยสะสมมีอย่างน้อย 9,459 คน เพิ่มขึ้น 62 คน เป็นสถิติรายวันสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย. ซึ่งในวันดังกล่าวมาเลเซียยืนยันผู้ป่วยใหม่มากถึง 277 คน

สำหรับผลการสอบสวนโรคของผู้ติดเชื้อกลุ่มล่าสุดพบว่า เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเพียง 6 คน เท่ากับอีก 56 คนเป็นการติดเชื้อจากภายในประเทศ โดย 50 คนเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ภายในเรือนจำแห่งหนึ่งของรัฐซาบาห์ บนเกาะบอร์เนียว ซึ่งผู้ป่วย 2 คนแรกคือผู้อพยพผิดกฎหมายที่ทางการจับกุมได้เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนหน้านั้น ส่วนผู้ติดเชื้อจากภายในประเทศอีก 6 คนในรอบวันเดียวกันพบที่รัฐเกดะห์ อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ

The Star

ขณะที่สถิติสะสมของผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในมาเลเซียยังคงอยู่ที่อย่างน้อย 128 คน และรักษาหายแล้ว 9,124 คน ทั้งนี้ มาเลเซียยกระดับมาตรการควบคุมพรมแดนลดความเสี่ยงของการเกิดวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ด้วยการห้ามพลเมืองของประเทศที่มีสถิติผู้ป่วยสะสมมากกว่า 150,000 คน เข้าและป่านราชอาณาจักร ตั้งแต่วันจันทร์ “จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง” โดยประเทศที่ได้รับผลกระทบรวมถึงสหรัฐ อินเดีย บราซิล รัสเซีย อิตาลี ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย และบังกลาเทศ ตลอดจนเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย

แม้มาตรการดังกล่าว “อาจผ่อนผันได้” สำหรับนักการทูตและเจ้าหน้าที่องค์กรระหว่างประเทศ แต่ต้องยื่นคำร้องล่วงหน้า “ภายในระยะเวลาที่เหมาะสม” และการพิจารณาของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซีย “ถือเป็นเด็ดขาด”.

เครดิตภาพ : AP

CR:เดลินิวส์