จีนกล่าวหาอินเดียกดดันให้ใช้กำลังตอบโต้ที่พรมแดน

8 กันยายน 2563 10:57 am สสำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 8 ก.ย. – ทางการจีนเปิดเผยวันนี้ว่า กองทัพจีนถูกกดดันให้ใช้มาตรการตอบโต้ทางการทหาร หลังกองทหารอินเดียได้ข้ามพรมแดนที่เป็นกรณีพิพาทในบริเวณเทือกเขาหิมาลัยและเปิดฉากยิงกระสุนใส่จีน

กระทรวงกลาโหมของจีนกล่าวหาอินเดียว่า ได้กระทำการที่เป็นการยั่วยุทางการทหารอย่างรุนแรงหลังจากที่กองทหารอินเดียข้ามพรมแดนเส้นควบคุมที่แท้จริงทางตะวันตกของจีนเมื่อวานนี้ และเปิดฉากยิงเพื่อข่มขู่เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนป้องกันชายแดนของจีน โฆษกกองบัญชาการยุทธบริเวณภาคตะวันตกของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) กล่าวว่า กองกำลังป้องกันพรมแดนจีนถูกกดดันให้ใช้มาตรการตอบโต้ทางการทหารเพื่อรักษาสถานการณ์ทางพรมแดนระหว่างประเทศ เขาระบุอีกด้วยว่า อินเดียได้ละเมิดข้อตกลงร่วมกันของทั้งสองประเทศ โดยเตือนว่า การกระทำดังกล่าวอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดและการตัดสินใจผิดได้โดยง่าย ทั้งยังเรียกร้องให้อินเดียถอนกำลังทหารที่ข้ามพรมแดนดังกล่าวออกจากพื้นที่และดำเนินการสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่ยิงกระสุนด้วย ขณะที่กองทัพอินเดียยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นหรือยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้แต่อย่างใด

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและอินเดียเริ่มย่ำแย่ลงตั้งแต่เกิดเหตุปะทะทางทหารในเขตลาดักห์เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้ทหารอินเดียเสียชีวิต 20 คน และทหารจีนได้รับบาดเจ็บหลายนาย ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมของทั้งสองประเทศเคยหารือร่วมกันนอกรอบที่กรุงมอสโกของรัสเซียในงานประชุมระดับนานาชาติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ทั้งจีนและอินเดียต่างก็ประกาศจุดยืนเป็นศัตรูหลังกล่าวโทษกันไปมาจากเหตุปะทะในพื้นที่พิพาท.

CR: สำนักข่าวไทย