สธ.ย้ำพบติดโควิด-19 แค่ 1 ราย ไม่ได้หมายความว่าปลอดเชื้อ ยังต้องเคร่งครัดวินัย

วันที่ 7 กันยายน 2563 – 18:22 น. มติชน

สธ.ย้ำพบติดโควิด-19 แค่ 1 ราย ไม่ได้หมายความว่าปลอดเชื้อ ยังต้องเคร่งครัดวินัย

เมื่อวันที่ 7 กันยายน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย ที่วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย ว่า เป็นผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศอินเดีย และเข้ากักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) ทั้งนี้ ไม่มีผู้ป่วยกลับบ้านเพิ่ม ล่าสุดมีผู้ป่วยกลับบ้านสะสม 3,281 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 95.24 ของผู้ป่วยทั้งหมด มีผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 106 ราย หรือร้อยละ 3.08 ของผู้ป่วยทั้งหมด ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 58 ราย ผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 3,445 ราย

“สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ เป็นผู้เดินมาจากประเทศอินเดีย เป็นเพศชาย อายุ 27 ปี สัญชาติไทย อาชีพพนักงานบริษัท เดินทางถึงประเทศไทย วันที่ 1 กันยายน 2563 เข้ากักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ ในกรุงเทพมหานคร พบเชื้อจากการตรวจครั้งแรกในวันที่ 5 กันยายน 2563 (วันที่ 4 ของการกักตัว) ไม่มีอาการ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ โดยก่อนหน้านี้มีผู้ติดเชื้อจากเที่ยวบินเดียวกัน 1 ราย” นพ.โสภณ กล่าว

ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวว่า จากกรณีที่พบผู้ติดเชื้อในประเทศไทยรายล่าสุดเป็นผู้ต้องขังแรกรับ ขออย่าตระหนก แต่เพิ่มความตระหนักถึงการป้องกันโรค ยังสามารถท่องเที่ยว หรือสังสรรค์ได้ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความไม่ประมาท ทั้งในส่วนผู้ประกอบการที่ต้องดูแลไม่ให้เกิดความเสี่ยงแพร่เชื้อ ต้องมีการคัดกรองอุณหภูมิผู้เข้าใช้บริการและพนักงานทุกคนอย่างเคร่งครัด จัดพื้นที่เว้นระยะห่าง จัดจุดลงทะเบียน “ไทยชนะ” ส่วนนักเที่ยว/ผู้ใช้บริการ อย่าละเลยการสวมหน้ากากอนามัย, แยกจาน แก้ว ช้อน ไม่ดื่มกินร่วมภาชนะเดียวกัน ที่สำคัญคือต้องลงทะเบียนเข้าออกสถานที่ผ่านแอพพลิเคชั่นไทยชนะทุกครั้ง เพราะเมื่อพบผู้ติดเชื้อจะง่ายต่อการติดตามผู้สัมผัสมาตรวจและเฝ้าระวังโรค

“ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 วันนี้ มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลกจำนวน 235,260 ราย ทำให้ขณะนี้ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อสะสม 27,288,586 ราย ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด 3 อันดับแรก คือ สหรัฐอเมริกา 6,460,250 ราย อินเดีย 4,202,562 ราย และบราซิล 4,137,606 ราย โดยประเทศที่น่าจับตามองขณะนี้คือ อินเดีย เนื่องจากมีการเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มภายในวันเดียวเกือบ 92,000 ราย และผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศในไทยวันนี้ เดินทางมาจากประเทศอินเดีย” นพ.โสภณ กล่าว

นพ.โสภณ กล่าวว่า สำหรับประเทศไทย แม้ว่าขณะนี้ยังไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศ และพบผู้ติดเชื้อในประเทศเพียง 1 ราย ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งติดตามผู้สัมผัส เร่งรัดการสอบสวนโรค เพื่อจำกัดวงการแพร่ระบาด ทั้งนี้ สธ.ได้ย้ำอยู่เสมอว่า การไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อไม่ใช่ว่าจะไม่มีผู้ติดเชื้อปะปนอยู่ในสังคม อาจเป็นผู้ที่ไม่แสดงอาการก็เป็นได้ สิ่งสำคัญที่ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนทุกคนคือ ป้องกันตัวเองให้เป็นนิสัย ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และไปในที่สาธารณะ เว้นระยะห่างระหว่างผู้อื่น หลีกเลี่ยงการนำมือมาสัมผัสบริเวณใบหน้า ตา จมูกปาก และเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่แออัด คนรวมกันจำนวนมาก รับประทานอาหารร้อน ใช้ช้อนกลางส่วนตัว เพื่อลดความเสี่ยงในการสัมผัสและแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น

“ภารกิจในการป้องการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ไม่ใช่หน้าที่ของหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งเพียงอย่างเดียว แต่เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่ต้องช่วยกันเพื่อให้ประเทศไทยสามารถฟันฝ่าวิกฤตครั้งนี้ ซึ่งการติดเชื้ออาจเกิดขึ้นได้ แต่ต้องมีจำนวนน้อยราย และสามารถควบคุมในวงจำกัดได้ เพื่อให้เศรษฐกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้” นพ.โสภณ กล่าว

CR:มติชน