นิวซีแลนด์คงมาตรการจำกัดโควิดถึงกลางเดือน

4 กันยายน 2563 1:40 pm สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 4 ก.ย.- นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์ประกาศคงมาตรการจำกัดเพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ไปจนถึงกลางเดือนนี้เป็นอย่างน้อย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 คน

นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นแถลงข่าววันนี้ว่า การตอบสนองทางเศรษฐกิจที่ดีที่สุดต้องใช้การตอบสนองทางสุขภาพที่แข็งแกร่ง หากทำได้อย่างถูกต้องก็จะยกเลิกมาตรการจำกัดได้เร็วขึ้น และลดความเสี่ยงที่จะต้องกลับไปใช้ใหม่ ทางการจะคงระดับเฝ้าระวังออกแลนด์ เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศและศูนย์กลางการระบาดครั้งใหม่ไว้ที่ 2.5 ห้ามการรวมกลุ่มกันเกิน 10 คน ส่วนพื้นที่อื่น ๆ จะอยู่ที่ระดับ 2 ห้ามการรวมกลุ่มเกิน 100 คน และต้องรักษาระห่างทางสังคม จากนั้นจะทบทวนอีกครั้งในวันที่ 14 กันยายน

ขณะเดียวกันกระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์แถลงว่า ชายวัย 50 ปีเศษเสียชีวิตเพราะโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลในเมืองออกแลนด์วันนี้ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตทั้งประเทศเพิ่มเป็น 23 คน เขาอยู่ในกลุ่มผู้ติดเชื้อแบบเป็นกลุ่มก้อน และรับการรักษาในหอผู้ป่วยวิกฤตในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังพบผู้ป่วยใหม่ 5 คน เป็นผู้ติดเชื้อในชุมชน 3 คน และมาจากต่างประเทศ 2 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 1,413 คน ในจำนวนนี้ 112 คนยังรับการรักษาอยู่

นิวซีแลนด์มีประชากร 5 ล้านคน ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ส่วนใหญ่ในเมืองออกแลนด์ที่มีประชากรราว 1.6 ล้านคนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ให้โรงเรียนและธุรกิจเปิดอีกครั้ง หลังจากล็อกดาวน์ตั้งแต่เดือนก่อน และยังคงบังคับให้ทั่วประเทศสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ.

CR: สำนักข่าวไทย